Phap cang nhu day dan de doi pho khung bo trong dip Euro 2016 hinh anh 1Cảnh sát Pháp tham gia diễn tập chống khủng bố tại sân vận động ở Valence, miền đông nam Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, nhật báo El Khabar tối 31/5 đưa tin Tổng Cục An ninh đối ngoại của Pháp (DGSE) đã yêu cầu sự hợp tác của các cơ quan an ninh Algeria nhằm ngăn ngừa nguy cơ tấn công khủng bố trong dịp diễn ra Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2016), dự kiến diễn ra trên đất Pháp từ ngày 10/6-10/7 tới.

Báo trên cho biết Pháp cần cung cấp 3 loại thông tin. Thứ nhất là những thông tin liên quan đến hoạt động của nhánh al-Qaeda ở phía Bắc Mali, chính xác hơn là sự có mặt của những người Pháp gốc Maghreb và gốc châu Phi trong hàng ngũ nhóm khủng bố thánh chiến này.

Cơ quan tình báo Pháp muốn có những thông tin liên quan đến nhóm khủng bố Okacha hay còn gọi là "Yahya Abou Hamam" liên quan đến kế hoạch chuẩn bị tấn công khủng bố trong dịp Euro 2016.

Mối quan tâm thứ hai của tình báo Pháp đó là hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya. Đó là mối nguy hiểm lớn gây lo ngại cho toàn bộ các cơ quan an ninh của châu Âu do có nhiều mạng lưới của IS ẩn mình hoạt động tại châu Âu mà các cơ quan tình báo chưa thể nắm được.

Cơ quan an ninh của nhiều nước đã trao đổi nhiều báo cáo cho biết IS tại Libya dự định lợi dụng dòng người di cư đến từ các nước Bắc Phi cho những kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào nước Pháp.

Mối đe dọa thứ ba gây lo ngại cho tình báo Pháp đó là nhóm khủng bố Mokhtar Belmokhtar đã gia nhập al-Qaeda tại Libya và phía Bắc Mali hiện đang hoạt động tại nhiều nước trong khu vực do nhóm này có mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức khủng bố quốc tế.

Trong khi đó, tình hình đình công và biểu tình trên toàn nước Pháp vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Việc Tổng thống Francois Hollande từ chối hủy bỏ một điều khoản trong luật lao động mới đã gây ra các cuộc đình công và biểu tình lớn trên khắp cả nước. Dự kiến, trong tuần này tại Pháp sẽ xảy ra các cuộc đình công tiếp theo.

Một số tổ chức công đoàn, trong đó có Tổng Liên đoàn Lao động (CGT) đã kêu gọi đình công trong những ngày tới trong ngành tàu hỏa, hệ thống xe điện ngầm ở thủ đô Paris, tại các hải cảng và có thể là các sân bay.

Cuộc đình công trong ngành giao thông vận tải vài ngày trước giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2016), khai mạc vào ngày 10/6, sẽ làm tăng thêm những khó khăn để lại từ vụ chặn các kho nhiên liệu đã xảy ra cách đây không lâu.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Manuel Valls đã đề nghị những “thay đổi” nhưng kiên quyết không hủy bỏ đạo luật cho phép giới chủ dễ dàng thuê hoặc sa thải nhân công, đồng thời giảm bớt sức mạnh của công đoàn.

Dự luật này gây ra nhiều bức xúc đối với giới làm công, là tác nhân khiến các cuộc đình công liên tiếp xảy ra trong thời gian qua. Ít nhất 11 trong tổng số 58 nhà máy điện hạt nhân của Pháp bị ảnh hưởng vì mất điện ngoài dự kiến khi các công nhân tham gia đình công.

Khoảng 300 người biểu tình cũng đã chặn các xe tải chở hàng tại một khu vực trung chuyển gần Marseille trong vài giờ ngày 31/5.

Trước đó, các cuộc biểu tình phong tỏa các công ty cung cấp xăng dầu xảy ra khiến nhiều trạm xăng không còn nhiên liệu để cung cấp cho người dân. Nền kinh tế Pháp đang khó khăn lại càng có khả năng suy thoái hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)