Phap canh bao EU se phoi hop dap tra neu My tang thue nhap khau oto hinh anh 1Ôtô của Tập đoàn Volkswagen và Audi tại một bãi đỗ xe ở Michigan, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN.)

Chính phủ Pháp ngày 8/7 cảnh báo châu Âu sẽ cùng nhau trả đũa nếu Mỹ quyết định tăng thuế sau khi Đức phát đi tín hiệu rằng Berlin sẵn sàng đàm phán về việc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô.

Phát biểu tại một hội nghị kinh tế ở Aix-en-Provence, miền nam nước Pháp, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nếu Mỹ tăng thuế, chẳng hạn với mặt hàng ôtô, EU sẽ phối hợp đáp trả mạnh mẽ. Ông nhấn mạnh cuộc chiến thương mại đã thực sự bắt đầu.

Ngày 1/6 Năm vừa qua Mỹ tuyên bố chính thức áp mức thuế nhập khẩu mới, 10% với nhôm và 25% với thép, từ các đồng minh trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico sau 2 tháng tạm miễn.

Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước còn làm gia tăng tình hình căng thẳng khi đe dọa sẽ đánh thuế nhập khẩu 20% đối với tất cả ôtô do EU lắp ráp.

Mỹ hiện đang đánh thuế 2,5% đối với xe con nhập khẩu từ EU và 25% đối với dòng xe bán tải, trong khi mức thuế mà EU áp dụng với ôtô nhập khẩu từ Mỹ là 10%.

[Các hãng chế tạo ôtô tranh thủ xuất khẩu sang thị trường Mỹ]

Trong bối cảnh ngành sản xuất ôtô mạnh mẽ của Đức đang đối mặt với nguy cơ phải chịu các mức thế cao hơn của Mỹ, Thủ tướng Angela Merkel mới đây cho biết bà sẽ ủng hộ việc cắt giảm thuế tại EU đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy nhiên, theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), EU không thể giảm thuế nhập khẩu cho riêng mặt hàng ôtô do Mỹ sản xuất, mà phải giảm thuế cho tất cả các quốc gia thành viên của WTO.

Dù các nhà sản xuất ôtô của Pháp sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các mức thuế của Washington vì Mỹ không phải là thị trường chính của họ, nhưng ngành ôtô Pháp cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất châu Á nếu EU cắt giảm thuế - một kịch bản khiến chính phủ Pháp "đứng ngồi không yên"./.

(TTXVN/Vietnam+)