Hiện trường vụ đánh bom ở Msillata, gần thành phố Khoms của Libya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nhận định Libya ngày càng có nguy cơ trở thành "thiên đường" cho các tay súng chiến đấu dưới lá cờ đen của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong bối cảnh liên quân quốc tế đang tấn công các mục tiêu của nhóm thánh chiến cực đoan này tại Iraq và Syria.

Trả lời phỏng vấn tờ Jeune Afrique số ra cuối tuần, ông Le Drian khẳng định: "Đây là nguy cơ lớn, vì vậy người dân Libya cần đoàn kết thực sự với nhau."

Bộ trưởng Le Drian bày tỏ lo ngại về nguy cơ liên kết giữa IS với Boko Haram, nhóm Hồi giáo vũ trang đang hoành hành tại khu vực các nước Nigeria, Niger, Chad và Cameroon. Ông kêu gọi các phe phái đối lập ở Libya đoàn kết vì sự nghiệp chung, đồng thời kêu gọi các nước láng giềng Algeria và Ai Cập sử dụng các kênh ngoại giao để phối hợp vì mục đích này.

Tuy nhiên, ông Le Drian bác bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Libya. Ông cảnh báo phương Tây cần cố gắng thúc đẩy tình đoàn kết của nhân dân Libya trước mối đe dọa này.

Hiện tại Libya đang tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội song song. Một chính phủ được lực lượng Majir Libya (Bình minh Libya) lập ra và ủng hộ quốc hội cũ, chiếm thủ đô Tripoli làm trụ sở từ tháng 8/2014.

Một chính phủ được quốc tế ủng hộ, do Quốc hội dân bầu mới lập ra, hiện phải đặt trụ sở tại thành phố Tobruk. Tình trạng bạo loạn hiện nay giữa các lực lượng vũ trang đối lập đang tạo điều kiện cho IS thiết lập sự ảnh hưởng tại Libya.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng nhóm này sẽ lợi dụng các cuộc xung đột bộ lạc để xâm nhập sâu hơn vào châu Phi./.