Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân khác về việc khôi phục án tử hình tại quốc gia này sẽ là hành động phá vỡ những giá trị của Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 17/4, văn phòng Tổng thống Pháp Francois Holande đã đưa ra tuyên bố này sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo về việc Ankara đang xem xét việc tổ chức một cuộc trưng cầu khác về vấn đề nói trên.

Tuyên bố của văn phòng tổng thống Pháp nêu rõ "việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc khôi phục lại án tử hình rõ ràng là một sự phá vỡ những giá trị và những cam kết" mà Thổ Nhĩ Kỳ cam kết khi nước này gia nhập Hội đồng châu Âu.

Trước đó cùng ngày, sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân về việc thay đổi Hiến pháp, Tổng thống Erdogan cho biết ông đang xem xét việc tổ chức một cuộc trưng cầu khác về việc khôi phục lại án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan tuyên bố ông sẽ ký ban hành nếu Quốc hội trình lên một dự luật với nội dung trên. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể đạt được đồng thuận do phe đối lập phản đối, ông sẽ cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các đảng phái chính trị đối lập trong nước và nhiều nước châu Âu, Tổng thống Erdogan đã "ấp ủ" kế hoạch khôi phục việc áp dụng án tử hình kể từ sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đề nghị gia nhập EU vào năm 1987. Từ năm 2004, Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ án tử hình trong nỗ lực cải cách để trở thành thành viên EU. Các cuộc đàm phán gia nhập liên minh này chỉ được bắt đầu vào năm 2005, song lại chững lại 2 năm sau đó liên quan tới vấn đề đảo Cyprus.

Hồi tháng 11/2016, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đóng băng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi nước này "ngừng chiến dịch trấn áp chưa từng có tiền lệ" liên quan tới vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ ông Erdogan hồi trung tuần tháng 7 năm ngoái.

[Đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu hủy kết qủa trưng cầu ý dân]

Tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây càng thêm khó khăn khi phe đồng ý sửa đổi Hiến pháp của nước này đã chiến thắng, tạo điều kiện cho Tổng thống Erdogan tăng cường quyền lực./.