Cảnh sát Pháp chặn người di cư đi vào đường hầm qua eo biển Manche (Nguồn: AFP)

Cảnh sát Pháp cho biết nhà chức trách đã ngăn chặn ít nhất 200 người tìm cách vượt đường hầm qua eo biển Manche để di cư bất hợp pháp sang Anh trong đêm 30/7.

Theo các nguồn tin cảnh sát, trong thời gian từ 22h00 tối 30/7 giờ địa phương (20 giờ, giờ GMT) đến 7 giờ sáng 31/7 (5 giờ, giờ GMT) có 1.400 vụ xâm nhập đường hầm đã bị cảnh sát ngăn chặn.

Tình hình hỗn loạn đã gây ảnh hưởng tới giao thông qua đường hầm nối liền Pháp và Anh này, nơi trước đó một ngày đã có một người di cư thiệt mạng do bị xe đâm khi cố tìm cách vượt hầm.

Trước tình hình trên, Chính phủ Anh cũng đã lên kế hoạch tổ chức Hội nghị khẩn COBRA trong ngày 31/7 dưới sự chủ trì của Thủ tướng David Cameron để bàn giải pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng người di cư.

Từ đầu tháng Bảy tới nay, khoảng 3.000 người di cư, chủ yếu đến từ Syria và Eritrea, đã tập trung tại cảng Calais miền Bắc nước Pháp để chờ cơ hội trốn lên các xe tải hoặc tàu hỏa chạy qua đường hầm để vào Anh.

Kể từ tháng Sáu đến nay đã có tám người di cư bất hợp pháp thiệt mạng trong đường hầm hoặc trên đường hướng về phía đường hầm.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết trong tháng Bảy này, lực lượng an ninh Pháp đã ngăn chặn khoảng 4.500 vụ di cư bất hợp pháp qua đường hầm eo biển Manche.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh thông báo nước này sẽ chi thêm 7 triệu bảng (9,8 triệu euro) để hỗ trợ bảo đảm an ninh khu vực quanh đường hầm phía lãnh thổ Pháp, ngoài 15 triệu bảng mà London đã chi trước đây để bảo đảm an ninh khu vực quanh đường hầm ở cả hai phía.

Ngày 29/7 vừa qua, nhà chức trách Pháp cũng đã triển khai thêm 120 cảnh sát để tăng cường an ninh tại khu vực này./.