Phap chi trich chinh quyen My ve chinh sach nguoi nhap cu hinh anh 1 Người di cư di chuyển tới khu vực biên giới Mexico - Mỹ tại Matias Romero, bang Oaxaca, Mexico ngày 3/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho rằng chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chia rẽ người nhập cư từ Mexico vào Mỹ khỏi con cái họ cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không có cùng "một mô hình văn minh."

Phát biểu trên kênh truyền hình France 2, ông Griveaux khẳng định: "Tôi không muốn những gì diễn ra tại Mỹ xảy ra tại châu Âu. Chúng tôi không có cùng một mô hình văn minh. Rõ ràng, chúng tôi không chia sẻ một số giá trị nhất định."

Ông Griveaux đưa ra tuyên bố trên trước thềm cuộc gặp ở Berlin giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tìm ra cách đối phó chung của EU trong vấn đề di cư.

[Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ không trở thành một "trại di cư"]

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan điểm chống người nhập cư của chính phủ mới tại Italy một lần nữa tạo ra thách thức cho mô hình "mái nhà chung" châu Âu, nơi các quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo thành khối thống nhất cùng gánh vác các sứ mệnh chung, trong đó có vấn đề người nhập cư.

Tại Mỹ, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng về chính sách chia rẽ các gia đình vượt biên trái phép qua biên giới của Mỹ với Mexico.

Ông Trump cũng chọc giận các nhà lãnh đạo châu Âu với phát biểu rằng "Lục địa già" đã phạm "sai lầm lớn" khi tiếp nhận hàng trăm nghìn người tìm nơi lánh nạn, tránh khỏi chiến tranh và nghèo đói kể từ năm 2015.

Ông Trump nhấn mạnh không thể để Mỹ trở thành một "trại di cư." Hôm 18/6, ông Trump còn tuyên bố: "Chúng tôi không muốn những gì đang diễn ra với vấn đề nhập cư tại châu Âu sẽ xảy đến với chúng tôi"./.


(TTXVN/Vietnam+)