Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 10/5 đã chỉ trích gay gắt việc Mỹ tái áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt các công ty nước ngoài giao dịch với Iran, cho rằng động thái này là "không thể chấp nhận được."

Điều này cho thấy sự rạn nứt sâu sắc trong quan hệ giữa Washington và các nước đồng minh châu Âu về vấn đề này.

Hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận lịch sử Iran ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Tehran cũng như với các quốc gia có giao dịch thương mại với Cộng hòa Hồi giáo này.

[Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt với 9 cá nhân và thực thể Iran]

Washington đã ra thời hạn cho phép các công ty châu Âu làm ăn ở Iran có sáu tháng để kết thúc các hoạt động đầu tư tại đây nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị Mỹ trừng phạt. Bên cạnh đó, những công ty này cũng bị cấm ký hợp đồng mới với Iran.

Ngày 10/5, ông Le Drian đã chỉ trích các điều kiện trên, nhấn mạnh rằng Washington cần đàm phán với các đồng minh châu Âu về bất kỳ biện pháp trừng phạt nào vốn có thể ảnh hưởng đến các công ty của họ.

Phát biểu với nhật báo Le Parisien của Pháp, ông Le Drian nêu rõ: "Chúng tôi cảm thấy rằng đặc quyền ngoại giao của các biện pháp trừng phạt của Mỹ là không thể chấp nhận. Người châu Âu không phải trả tiền cho việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận, văn kiện mà bản thân họ đã có đóng góp."

Ông nói thêm rằng người châu Âu sẽ "làm mọi việc để bảo vệ lợi ích cho các công ty của họ" và lên kế hoạch dẫn đầu "các cuộc đàm phán nghiêm túc" với Washington thông qua Liên minh châu Âu (EU)./.