Trong hai ngày 22 và 23/11, bộ phim tài liệu về chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam mang tựa đề "Chất độc da cam: Lễ cầu hồn riêng" của nữ đạo diễn Nhật Bản Sakata Masako và đạo diễn Bill Megalos đã được công chiếu tại thủ đô Paris, Pháp.

Đây là một trong những bộ phim tài liệu tham gia tranh giải Liên hoan phim quốc tế về môi trường lần thứ 26, diễn ra tại Paris, từ ngày 19 đến 25/11.

Bộ phim, với thời lượng dài 71 phút, là câu chuyện do chính đạo diễn Masako kể về chồng bà, ông Greg Davis, một nhà báo đồng thời là một cựu chiến binh Mỹ, đã qua đời cách đây 4 năm do bị ung thư gan, hậu quả của việc nhiễm chất độc da cam trong thời gian tham chiến tại Việt Nam.

Để quên đi nỗi buồn, cô đơn và cũng là để tìm hiểu mối liên hệ giữa chất độc da cam và hậu quả của nó, bà đã quay trở lại Việt Nam, nơi mà cách đây 40 năm, quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc chiến bằng việc rải thảm 19 triệu thùng chứa chất diệt cỏ, trong đó 12 triệu thùng có chất dioxin, loại hoá chất độc hại nhất mà con người sáng chế ra được trong thời kỳ đó.

Tại Việt Nam, bà Masako đã gặp những nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của chất hóa học giết người này, tận mắt chứng kiến những ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe con người và môi trường, những di chứng kinh hoàng mà nó để lại, ngay cả khi chiến tranh đã lùi xa từ hơn 30 năm nay.

Theo tác giả, bộ phim không chỉ góp phần vén lên bức màn bí mật, làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến những thảm họa môi trường chưa từng có trong lịch sử, mà còn bày tỏ sự lên án của cộng đồng quốc tế đối với thái độ né tránh của chính quyền Mỹ và sự vô trách nhiệm của các doanh nghiệp đã từng sản xuất và cung cấp chất độc hại cho quân đội Mỹ sử dụng trong thời gian chiến tranh Việt Nam.

Thông qua bộ phim, tác giả cũng muốn cho người xem thấy dù khó khăn và nghèo khổ, dù vất vả cực nhọc, những con người bất hạnh đó và gia đình họ vẫn vươn lên, vẫn sống bằng nghị lực, tình thương, sự chia sẻ đùm bọc và cả tình yêu cuộc sống. Bà tâm sự chính những cuộc gặp gỡ với các gia đình nạn nhân chất độc da cam đã giúp bà thoát khỏi nỗi đau riêng mình và nói lên được nỗi bất hạnh chung của những nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Với nguyên bản tiếng Anh và phụ đề tiếng Pháp, phim "Chất độc da cam: Lễ cầu hồn riêng" đã tạo nên một sự xúc động mạnh mẽ trong lòng khán giả Pháp. Nhiều người đã bày tỏ sự chia sẻ với nỗi đau của tác giả và nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Liên hoan phim quốc tế về môi trường lần thứ 26 năm nay thu hút 87 bộ phim đến từ 37 nước tham dự./.

(TTXVN/Vietnam+)