Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với bất cứ đối tượng nào tiếp tục vu cáo Chính phủ sử dụng bản đồ 'giả mạo' trong công tác phân định biên giới. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 3/9, Campuchia sẽ tổ chức lễ tiếp nhận bản đồ được Chính phủ Pháp cho mượn theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen và tiến hành đối chiếu với bản đồ chính thức của Chính phủ Campuchia sử dụng trong hoạt động phân định biên giới với các nước láng giềng.

Thông cáo báo chí ngày 1/9 của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia cho biết lễ tiếp nhận và đối chiếu bản đồ mượn từ Pháp sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy ban Điều phối công tác tiếp nhận và thẩm định bản đồ quốc gia Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Namhong làm Chủ tịch.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, đảng FUNCINPEC (FCP) Bảo hoàng; đại diện Quốc hội, Thượng viện, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia và báo chí trong và ngoài Campuchia.

Việc Chính phủ Pháp cho Campuchia mượn bản đồ là kết quả phúc đáp thư của Thủ tướng Hun Sen ngày 6/8 đề nghị Chính phủ Anh, Pháp, Mỹ cho mượn bản đồ gốc và hỗ trợ kỹ thuật cho Campuchia trong việc xác thực hoạt động phân định biên giới với các nước láng giềng.

Trước đó, ngày 21/8, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết nước này không tìm thấy tấm bản đồ Campuchia gốc mà Thủ tướng Hun Sen đề nghị mượn, nhưng London sẵn sàng cho Phnom Penh mượn 3 bản đồ được Sở Địa dư Đông Dương ấn hành những năm 1933 - 1953 hiện đang lưu trữ tại Thư viện quốc gia Anh.

Ngày 20/8, Campuchia đã tổ chức lễ tiếp nhận bản đồ do Liên hợp quốc cho mượn. Kết quả đối chiếu công khai cho thấy, đường biên giới của bản đồ Liên hợp quốc cho Campuchia mượn hoàn toàn giống với đường biên giới của bản đồ chính thức của Chính phủ Campuchia.

Trước đó, đảng CNRP đã nhiều lần vu cáo Chính phủ Campuchia sử dụng “bản đồ giả” để phân định biên giới khiến Campuchia bị mất đất.

Cảnh sát Campuchia đã bắt giữ Thượng nghị sỹ đối lập Hong Sok Huar với cáo buộc ông này phạm tội “phản quốc” khi xuyên tạc Hiệp ước giữa Campuchia và Việt Nam về vấn đề biên giới./.