Phap chuc mung dang Bao thu cam quyen cua Anh co lanh dao moi hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và bà Ursula von der Leyen, người mới được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), đã chúc mừng ông Boris Johnson trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh, đồng thời bày tỏ mong chờ có cuộc thảo luận mang tính xây dựng khi ông trở thành nhà lãnh đạo mới của nước này.

Trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 23/7, Tổng thống Macron bày tỏ hy vọng có thể làm việc với ông Johnson trong thời gian sớm nhất có thể về tiến trình Anh rời EU (Brexit), các vấn đề quốc tế khác cũng như căng thẳng trong quan hệ giữa Anh và Iran hiện nay.

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Macron sẽ có cuộc điện đàm với ông Johnson trong vài ngày tới, song không cho biết nội dung chi tiết cuộc điện đàm. 

Về phần mình, bà Ursula von der Leyen bày tỏ mong chờ có mối quan hệ cộng tác tốt với ông Johnson.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Anh và Iran đang rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến việc hai nước bắt giữ tàu chở dầu của nhau gần đây, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad ngày 23/7 cũng đã chúc mừng Thủ tướng tương lai của Anh Boris Johnson.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran khẳng định lập trường của Tehran là không tìm cách đối đầu với London, song kiên quyết bảo vệ đường bờ biển dài 1.500 dặm (2.400km) tại vùng Vịnh của nước này.

[Bà May chúc mừng ông Johnson được bầu làm tân Thủ tướng Anh]

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại London, ông Jeremy Corbyn - lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh, cho rằng ông Johnson không nhận được sự " ủng hộ của đất nước."

Ông Corbyn cho rằng Brexit không thỏa thuận của ông Johnson có nghĩa là số lượng việc làm bị cắt giảm, giá cả sẽ tăng và tạo ra nguy cơ hệ thống y tế công NHS của Anh rơi vào tay các tập đoàn Mỹ.

Theo ông Corbyn, người dân Anh cần "quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Anh tại một cuộc tổng tuyển cử."

Phap chuc mung dang Bao thu cam quyen cua Anh co lanh dao moi hinh anh 2Boris Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo của Đảng Bảo thủ cầm quyền. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo DUP của Anh cho biết đảng này đang mong chờ để thảo luận về những mục tiêu chung để củng cố liên minh với đảng Bảo thủ, thực hiện Brexit và khôi phục lại chính phủ địa phương tại vùng Bắc Ireland.

Thủ hiến vùng Scotland thuộc Vương quốc Anh, bà Nicola Sturgeon cũng đã chúc mừng ông Boris Johnson được bầu trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ, tuy nhiên bà bày tỏ "những quan ngại sâu sắc."

Bà khẳng định quyết tâm sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo ông Johnson tôn trọng các quan điểm và quyền lợi của Scotland. 

Trong tuyên bố mới nhất ngay sau khi đảng Bảo thủ công kết quả bầu cử trong đó xác định ông Johnson trở thành lãnh đạo mới của Công đảng Anh, ông Johnson bày tỏ hy vọng sớm xây dựng đội ngũ nhân sự cốt cán trong vài ngày tới.

Lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ nhấn mạnh nhiệm vụ trước tiên là hòa giải bộ đôi lợi ích giữa mong muốn thương mại tự do và chính quyền dân chủ.

Ông một lần nữa khẳng định quyết tâm thực hiện Brexit vào ngày 31/10 tới theo đúng cam kết trong suốt chiến dịch vận động tranh cử trước đó. 

Tuy nhiên, chủ trương Brexit bằng mọi giá của ông Johnson đã vấp phải sự phản đối của thành viên trong Chính phủ Anh hiện thời.

Ngay trước thời điểm kết quả bầu cử được công bố, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã tuyên bố sẽ từ chức trước khi bà May từ chức.

Trong thông báo mới nhất ngày 23/7, Bộ trưởng Tư pháp nước này cũng tuyên bố sẽ từ chức ngày 24/7. Trước đó, một số Quốc vụ khanh các bộ của Anh cũng đã từ chức thể hiện bất đồng với ông Johnson./.

Lan Phương-Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)