Phap co the vi pham quy tac tai chinh cua EU voi chinh sach moi hinh anh 1Đồng tiền mệnh giá 10 euro tại Lille, miền nam Pháp. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Pierre Moscovici ngày 12/12 thông báo Pháp trong một thời gian ngắn có thể vi phạm nguyên tắc tài chính của khối này liên quan đến vấn đề ngân sách, sau khi Paris công bố một loạt các biện pháp cụ thể liên quan đến chính sách an sinh-xã hội, dự kiến tiêu tốn khoảng 11 tỷ euro ngân sách.

Trả lời nhật báo Le Parisien, ông Moscovici cho rằng việc vi phạm nguyên tắc tài chính của EU không được phép diễn ra trong 2 năm liên tiếp và mức thâm hụt ngân sách phải đảm bảo không được vượt quá 3,5% GDP trong 1 năm.

Theo quy định của EU, các nước thành viên cần đảm bảo duy trì mức thâm hụt ngân sách dưới 3% GDP.

Ông Moscovici bày tỏ tin tưởng những chính sách mới mà Tổng thống Pháp đưa ra mới đây là rất cần thiết nhằm đối phó với các vấn đề cấp bách ở quốc gia này hiện nay trong bối cảnh các cuộc biểu tình của lực lượng "Áo Vàng" kéo dài hơn 3 tuần qua đang ngày càng lắng dịu.

['Hành động đầu tiên' của Chính phủ Pháp và góc nhìn của 'áo vàng']

Tuyên bố của ông Moscovici được đưa ra sau khi Tổng thống Macron công bố một loạt biện pháp mới, theo đó kể từ đầu năm 2019, mức lương tối thiểu (SMIC) sẽ được tăng thêm 100 euro (tương đương 113 USD) mỗi tháng; Tiền làm thêm giờ sẽ không phải chịu bất cứ thuế hoặc phí nào, cũng như những khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động; Đối với những người về hưu thu nhập ít hơn 2.000 euro/tháng, khoản tăng thuế "đóng góp chung" (CSG) để chi trả cho trợ cấp an sinh xã hội và trợ cấp gia đình nghèo, trích từ lương hưu của họ, sẽ được hủy bỏ từ đầu năm sau.

Chính phủ Pháp đã đề ra mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2019 ở mức 2,8% GDP, tăng 0,2% so với mục tiêu thâm hụt ngân sách của năm nay.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng việc chính phủ Pháp tiêu tốn một khoản lớn cho chính sách mới nói trên, có thể đẩy mức thâm hụt ngân sách của nước này lên khoảng từ 3% đến 3,5% GDP và tổng nợ công của Paris lần đầu tiên sẽ vượt mức 100% GDP./.

(TTXVN/Vietnam+)