Phap: Con qua som de EU mo cac cuoc dam phan ket nap cac nuoc Balkan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ecfr)

Một quan chức Phủ Tổng thống Pháp ngày 15/10 cho biết còn quá sớm để mở đàm phán với các nước Balkan về việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, quan chức trên cho biết thêm rằng Pháp muốn gửi đi một dấu hiệu "tích cực" tới các nước Balkan về triển vọng gia nhập EU về lâu dài của họ.

Paris giữ quan điểm cứng rắn, phản đối các cuộc đàm phán kết nạp Bắc Macedonia và Albania vào EU, cảnh báo rằng Pháp sẽ không phê chuẩn các cuộc đàm phán cho đến khi EU cải cách chính sách chấp nhận thành viên mới.

Bên cạnh Pháp, Hà Lan cũng chưa "sẵn sàng mở cửa" đón các thành viên mới trong bối cảnh liên minh còn tồn tại nhiều vấn đề chưa giải quyết như nạn tham nhũng hay bất đồng về quy định luật pháp giữa các nước Đông Âu như Romania, Hungary với sự đoàn kết của cả khối.

Theo giới chức EU, hai nước Bắc Macedonia và Albania đã đáp ứng các yêu cầu của EU liên quan tới các vấn đề cải cách để chuẩn bị cho kế hoạch gia nhập "ngôi nhà chung."

[EU phát tín hiệu khởi động đàm phán kết nạp Bắc Macedonia và Albania]

Việc Bắc Macedonia, một nước Cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư cũ, đồng ý đổi tên từ Macedonia trong năm nay, chấm dứt hơn hai thập niên tranh cãi với Hy Lạp về tên gọi, đã dỡ bỏ được một rào cản đối với việc trở thành thành viên của EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, giới chức EU cảnh báo cho dù các cuộc đàm phán được khởi động, không có gì đảm bảo tiến trình này sẽ thành công và tiến trình cải cách tại Bắc Macedonia và Albania vẫn phải được tiếp tục thực hiện./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)