Ngày 11/12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố kế hoạch cải cách mới của chính phủ, nhằm cải thiện hệ thống hưu trí vô cùng phức tạp của nước này.

Phát biểu trước khi công bố kế hoạch, Thủ tướng Philippe cho biết chính phủ Pháp đang muốn đưa ra một hệ thống bình đẳng với mọi người dân Pháp mà không có bất cứ ngoại lệ nào. Một số điểm đáng chú ý trong kế hoạch này bao gồm: đưa ra mức tiền lương hưu tối thiểu 1.000 euro (khoảng 1.100 USD)/tháng, quy định tuổi nghỉ hưu là 62 và áp dụng một số mức thưởng cho những người muốn làm việc lâu hơn...

Hệ thống mới sẽ không ảnh hưởng tới những người sinh trước năm 1975 và bắt đầu áp dụng với những người nghỉ hưu từ năm 2037. Tất cả những quyền lợi trong hệ thống cũ sẽ vẫn được bảo toàn.

Kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ Pháp đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ và là nguyên nhân dẫn đến làn sóng biểu tình trên toàn quốc. Các cuộc biểu tình đã khiến hoạt động giao thông đường sắt bị tê liệt, nhiều nhà máy bị đóng cửa và các dịch vụ công cộng trở nên chậm chạp./.

Vi Diệu (Vietnam+)