Cựu Thủ tướng Pháp François Fillon sau cuộc bầu cử sơ bộ vòng một tại Paris ngày 20/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kết quả kiểm phiếu tại 9.915 điểm trên tổng số 10.288 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp và các tỉnh hải ngoại, cho thấy cựu Thủ tướng François Fillon đã giành chiến thắng áp đảo với 66,5% số phiếu ủng hộ so với 33,5% số phiếu của Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé tại vòng hai cuộc bỏ phiếu sơ bộ phe cánh hữu.

Với chiến thắng này, cựu Thủ tướng François Fillon sẽ chính thức đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu trong cuộc đua vào Điện Elysée được tổ chức vào tháng 4 và 5/2017.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu tại trên 50% số điểm bỏ phiếu, với khoảng cách chênh lệch quá lớn, Thị trưởng thành phố Bordeaux, Alain Juppé đã chúc mừng ông Francois Fillon giành chiến thắng đồng thời tuyên bố sẽ ủng hộ "đối thủ" của mình tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 và mong muốn ông Francois Fillon sẽ chiến thắng tại cuộc bầu cử đó. Về phần mình, sau khi tuyên bố chiến thắng, cựu Thủ tướng François Fillon đã "khen ngợi và cảm ơn" ông Alain Juppé đã tiến hành chiến dịch tranh cử với phong thái của một "chính khách."

Cựu Thủ tướng François Fillon, 62 tuổi, được đánh giá người có quan điểm bảo thủ đối với các vấn đề xã hội, bảo vệ các giá trị gia đình đồng thời tự do về kinh tế. Ông khẳng định muốn tiến hành các "cải cách triệt để", trong đó có cả "đường lối cứng rắn" trong phát triển kinh tế. Tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng hai, ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều ứng cử viên đã tham gia cuộc đua vòng sơ bộ phe cánh hữu, trong đó có cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Ứng cử viên Alain Juppé lại là người có quan điểm ôn hòa mặc dù vẫn luôn khẳng định muốn tiến hành "các cải cách sâu sắc." Trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên lọt vào vòng hai được tổ chức vào ngày 24/11, ông Alain Juppé cho rằng các cải cách của ứng cử viên François Fillon là "quá triệt để, có phần cực đoan," chẳng hạn như việc ông này đề xuất xóa bỏ 500.000 vị trí trong bộ máy công quyền. Trong khi đó François Fillon cho rằng với các cải cách không mạnh mẽ, ông Alain Juppé "không thực sự muốn thay đổi mọi việc."

Tại vòng một bầu cử sơ bộ ngày 20/11, cựu Thủ tướng François Fillon đã giành được 44,1% số phiếu trong khi Thị trưởng thành phố Bordeaux, Alain Juppé chỉ nhận được 28,2%. Trong tuần tranh cử vừa qua, ông A. Juppé đã nỗ lực hết sức nhằm thu hút lá phiếu của các "cử tri thất vọng về kết quả 5 năm cầm quyền" của Chính phủ đảng Xã hội (PS) của Tổng thống François Hollande và thể hiện vai trò là người tập hợp cử tri của cả hai phe tả và hữu, nhưng ông đã không thể đảo ngược được tình thế.

Trong khi phe cánh hữu đã tìm ra được đại diện của mình thì phe cánh tả đứng đầu là đảng Xã hội vẫn đang bị chia rẽ sâu sắc và chưa tìm ra được gương mặt nổi bật đại diện ra tranh cử. Theo báo chí Pháp, đảng Xã hội dự tiến tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 1/2017, tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, đảng Xã hội vẫn đang chờ xem Tổng thống François Hollande có quyết định ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không. Hiện tại, tỷ lệ ủng hộ ông đang ở mức thấp kỷ lục, ông đồng thời cũng vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên ngay bên trong nội bộ đảng PS.

Giới bình luận cho rằng Thủ tướng Manuel Valls có thể đại diện cho cánh tả ra tranh cử tại cuộc bầu cử tổng thống. Trong một cuộc phỏng vấn tờ Le Journal du Dimanche ngày 27/11, lần đầu tiên, Thủ tướng M. Valls đã không loại trừ khả năng ông có thể trở thành ứng cử viên ra tranh cử của vòng sơ bộ phe cánh tả nhằm "phá bỏ một cơ chế có thể đưa cánh tả đến thất bại"./.