Ngày 3/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết nước này sẽ tăng cường viện trợ phe đối lập Syria nếu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu chống lại việc tấn công quân sự để trừng phạt tổng thống Syria vì tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học.

Tổng thống Hollande khẳng định: "Nếu quyết định (của Quốc hội Mỹ) là không tích cực thì chúng tôi sẽ không hành động một mình nhưng chúng tôi phải đảm đương trách nhiệm, bằng việc hỗ trợ phe đối lập Syria theo cách có thể tạo ra một hành động phản hồi".

Ông Hollande cho biết vẫn hy vọng vào việc thành lập một liên minh quốc tế chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với thành phần là các nước Châu Âu, Arập và lý tưởng nhất là Mỹ.

Trong khi đó, gần 3/4 người Pháp muốn quốc hội nước này bỏ phiếu về hành động can thiệp quân sự tiềm tàng tại Syria. Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng CSA thực hiện, khoảng 74% số người Pháp nói rằng họ ủng hộ một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này.

Pháp sẽ tiến hành một cuộc thảo luận khẩn cấp tại quốc hội về cuộc khủng hoảng Syria vào ngày 4/9, song Thủ tướng Jean-Marc Ayrault cho biết một cuộc bỏ phiếu sẽ không diễn ra.

Cùng ngày, các nhà ngoại giao cho biết ngoại trưởng các nước Nga, Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác sẽ gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại St Petersburg (Nga) trong hai ngày 5-6/9 để thảo luận về Syria./.