Toàn cảnh vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 tại Vienna, Áo ngày 7/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 11/7 tuyên bố tất cả mọi thứ hiện đã được đặt lên bàn đàm phán giữa Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời khẳng định đã đến lúc đưa ra quyết định.

Trong tuyên bố được đưa ra sau các cuộc gặp với những người đồng cấp của Mỹ, Anh và Iran, ông Fabius nêu rõ: “Hiện nay khi mà tất cả mọi thứ đều đang ở trên bàn đàm phán, thời điểm ra quyết định đã đến.”

Cùng ngày, hãng thông tấn Nasim dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh nếu các cuộc đàm phán hạt nhân với P5+1 thành công, thế giới sẽ thấy rằng Tehran đã giải quyết vấn đề chính trị lớn nhất của mình thông qua con đường đàm phán và lập luận logic.

Ông nói: “22 tháng đàm phán đã cho thấy sức 'hấp dẫn' của Iran đối với thế giới. Đó là một nghệ thuật."

Trong khi đó, theo TASS, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 11/7 đã có cuộc điện đàm để trao đổi về tình hình đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran đang diễn ra ở thủ đô Vienna của Áo.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc thảo luận theo đề xuất từ phía Mỹ này tiếp tục “bàn về các cuộc đàm phán ở Vienna nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran"./.