Thủ tướng Pháp Manuel Valls (trái), Bộ trưởng Nông nghiệp Stephane Le Foll (giữa) và Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo công bố chương trình hỗ trợ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, tại điện Elysée (Phủ Tổng thống) ở Paris, Thủ tướng Pháp Manuel Valls và Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stéphane Le Foll đã công bố Chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho nông dân gồm 24 biện pháp và 6 ưu tiên.

Nội dung quan trọng trong chương trình trên là dành 600 triệu euro để hỗ trợ những người chăn nuôi đang gặp khó khăn, giúp họ thoát khỏi khủng hoảng bằng cách tái cơ cấu các khoản nợ ngân hàng đồng thời giảm thuế và các khoản đóng góp xã hội.

Ngoài ra, Ngân hàng đầu tư công của Pháp (BPI) đã cam kết cấp các khoản tín dụng lên đến 500 triệu euro cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăn nuôi nhằm giúp họ duy trì và phát triển sản xuất.

Các ưu tiên tiếp theo bao gồm tăng giá các sản phẩm chăn nuôi, xúc tiến các chương trình xuất khẩu, hỗ trợ nông dân tham gia chương trình quá độ năng lượng, cải thiện tính cạnh tranh của các doanh nghiệp chăn nuôi.

Đối với mỗi chương trình ưu tiên, chính phủ đều đưa ra các biện pháp cụ thể. Như để vực dậy giá sản phẩm chăn nuôi, Thủ tướng Manuel Valls đã kêu gọi các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến nông phẩm, các nhà sản xuất sữa, các trung tâm giết mổ gia súc và các tập đoàn phân phối bán lẻ thực hiện cam kết tăng giá mua vào khi giá thành sản xuất tăng cao vì chịu tác động của cuộc khủng hoảng.

Bên cạnh đó, các ngành nông nghiệp và chế biến nông sản cũng được hưởng lợi từ một dự án trị giá 120 triệu euro nhằm tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Chính phủ cũng khuyến khích việc xây dựng và triển khai các hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa người sản xuất và doanh nghiệp chế biến.

Chương trình hỗ trợ trên được công bố sau đợt biểu tình kéo dài nhiều ngày của nông dân vùng Normandie (Đông Bắc nước Pháp), phản đối việc giá các sản phẩm chăn nuôi như thịt bò, thịt lợn và sản phẩm sữa xuống thấp kỷ lục.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Pháp, giá sữa mua của người sản xuất trong tháng Năm đã giảm mạnh 12% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 303 euro/1.000 lít. Cuộc biểu tình đang có xu hướng lan rộng ra các địa phương khác trên toàn quốc.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Hiệp hội nông dân Pháp (FNSEA), ông Xavier Beulin, các biện pháp của chính phủ là "chưa đủ" mặc dù đã đi "đúng hướng."

Ông Beulin cũng cho biết sẽ tham khảo ý kiến và thảo luận với lãnh đạo công đoàn địa phương về các hành động tiếp theo nhằm đạt được mục tiêu là hỗ trợ hiệu quả sản xuất của nông dân ngành chăn nuôi./.