Pháp đã đề nghị các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống Iran mà theo Pháp là cần thiết do Tehran không hợp tác trong việc giải quyết chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Bộ trưởng Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu Pierre Lellouche đã đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc họp với các đồng nghiệp EU tại Brussels, Bỉ ngày 25/1.

Ông Lellouche cho rằng các cuộc đàm phán hạt nhân đã kéo dài tới 6 năm, mọi giải pháp mà phương Tây đề xuất đều bị Iran từ chối và nay khi nghe Tehran tuyên bố sẽ sản xuất urani làm giàu ở mức 20%, thì điều này có nghĩa là bắt đầu đến "ngưỡng cửa quân sự hóa".

Tuy nhiên, ông Lellouche cũng thừa nhận nếu không có các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thì cũng sẽ không có bất kì biện pháp trừng phạt đơn phương nào từ phía châu Âu.

Ngoài ra, không phải tất cả các nước EU đều sẵn sàng cho các biện pháp trừng phạt mới chống Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt nhấn mạnh công cụ trừng phạt rất ít hiệu quả, do vậy cần phải được sử dụng thận trọng và mục tiêu của EU là đưa Iran trở lại bàn đàm phán song song với việc tìm một giải pháp chính trị cho vấn đề này.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, bà Catherine Ashton cũng cho rằng không nên vội vã mà cần chờ kết quả các cuộc thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cùng ngày 25/1, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại sứ Thụy Sĩ, bà Livia Leu Agosti, người đại diện cho các quyền lợi của Mỹ tại thủ đô Tehran, tới để phản đối cái gọi là sự ủng hộ của Washington đối với nhóm khủng bố Tondar có liên quan tới vụ nhà khoa học hạt nhân Iran là giáo sư Massoud Ali Mohammadi bị sát hại ngày 12/1.

Tehran đã yêu cầu dẫn độ những phần tử khủng bố này, được cho là đang trú ngụ ở Mỹ, về Iran để tiến hành xét xử./.

(TTXVN/vietnam+)