Phap de xuat den Nga 785 trieu euro de huy vu tau Mistral hinh anh 1Tàu chiến lớp Mistral neo đậu tại Saint-Nazaire, miền tây Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, tờ Kommersant ngày 15/5 đưa tin Pháp đã đề xuất đền bù cho Nga 785 triệu euro để hủy bỏ hợp đồng cung cấp hai tàu chiến Mistral vốn đã bị đình chỉ do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Các nguồn tin quốc phòng Nga nói với tờ báo rằng Chính phủ, Bộ Quốc phòng Nga và các bên liên quan tham gia vào thỏa thuận ký năm 2011 này đang nghiên cứu đề xuất trên.

Tuy nhiên, phía Moskva không hài lòng với phương án của Pháp, với lý do các công ty Nga đã phải bỏ ra những khoản chi phí tổng cộng 1,16 tỷ euro liên quan đến hai chiến hạm chở trực thăng này.

Số phận của hai chiếc Mistral kể trên đã tác động xấu đến quan hệ Pháp-Nga trong hơn một năm qua sau khi Paris quyết định đóng băng thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ euro trong bối cảnh Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva do Nga sáp nhập Crimea và được cho là hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine./.

(Vietnam+)