Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Syria, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã đề xuất một cơ chế mới để giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ bảo trợ.

Phía Pháp mong muốn đề xuất này sẽ được các nước lớn thảo luận vào cuối tuần này.

Hãng tin Reuters cho hay, theo văn bản tài liệu mà phía Pháp gửi tới các đại biểu tham dự cuộc họp, cơ chế giám sát mới đặt mục tiêu khôi phục lòng tin để đảm bảo cho tính bền vững của thỏa thuận ngừng bắn.

Theo đó, cơ chế mới sẽ tập trung vào việc đảm bảo các bên chấp hành đầy đủ lệnh ngừng bắn cũng như thay thế lực lượng giám sát hiện tại bằng những nhóm chuyên gia tới từ các nước thuộc Nhóm tiếp xúc quốc tế về Syria (ISSG), gồm Mỹ, Nga, Iran, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Pháp.

Người đứng đầu nhóm chuyên gia này sẽ là một đại diện của Ban Tổng Thư ký Liên hợp quốc, có trách nhiệm soạn thảo một báo cáo hàng tuần gửi ISSG và một báo cáo 2 tuần/lần gửi ​Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cơ chế giám sát mới này cũng sẽ được dùng để giám sát hoạt động tiếp cận nhân đạo với dân thường tại Syria. Theo kế hoạch, nhóm ISSG sẽ nhóm họp vào ngày 23/9 sau khi có cuộc gặp ngắn hôm 20/9 vừa qua./.