Tàu tuần tra của cơ quan biên giới EU (Frontex). (Ảnh: AFP)

Theo AFP, ngày 8/10, một nguồn tin giấu tên từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết Pháp đã chính thức đề xuất thành lập một lực lượng biên phòng EU để bảo vệ hiệu quả hơn các đường biên giới bên ngoài của liên minh này, vốn bị quá tải do một số lượng khổng lồ người di cư và tị nạn đang đổ tới đây.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã nêu đề xuất trên với 27 người đồng cấp trong EU trong một cuộc họp ở Luxembourg và chi tiết về đề xuất này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU, sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào tuần tới.

Theo nguồn tin, về ngắn hạn, Bộ trưởng Cazeneuve đề xuất "một tiến trình hướng tới thiết lập một hệ thống lực lượng biên phòng EU."

Ông nói rằng các quốc gia thành viên EU sẽ cung cấp cho cơ quan biên giới EU (Frontex) "một hạn ngạch thường niên các lính biên phòng", song mỗi nước sẽ "tự duy trì kiểm soát các đường biên giới bên ngoài lãnh thổ của mình."

Ông Cazeneuve nói thêm: "Về dài hạn, một hệ thống tham vọng hơn có thể được đề xuất nhằm thiết lập một lực lượng biên phòng EU... Quyết định triển khai lực lượng này sẽ thuộc về nhà chức trách EU sau khi liên hệ với các quốc gia thành viên."

Lực lượng biên phòng EU sẽ được triển khai dưới sự điều hành của Frontex, với thành phần do các quốc gia thành viên phái tới. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, hiện Frontex chỉ sở hữu năng lực kiểm soát biên giới "có hạn chế"./.