Phap de xuat tiep nhan mot so nguoi di cu tu tau Aquarius hinh anh 1Tàu Aquarius chở người di cư trên Địa Trung Hải ngày 12/6. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 16/6, Tây Ban Nha thông báo đã chấp thuận lời đề nghị từ Pháp về việc tiếp nhận một số người di cư trái phép được tàu cứu hộ Aquarius giải cứu đang trên đường đến Tây Ban Nha.

Trong một tuyên bố, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Carmen Calvo cho biết Chính phủ Pháp sẽ hợp tác với Chính phủ Tây Ban Nha giải quyết việc tiếp nhận những người di cư trên tàu Aquarius. Theo đó, Pháp sẽ tiếp nhận những người di cư có nguyện vọng đến quốc gia Tây Âu này một khi họ được làm thủ tục tại thành phố cảng Valencia của Tây Ban Nha.

Hôm 9/6, tàu Aquarius của tổ chức phi lợi nhuận Pháp SOS Mediterranee đã cứu 629 người di cư trái phép tại vùng biển Trung Địa Trung Hải. Trong số này có 123 trẻ em không có người thân đi cùng và bảy phụ nữ mang thai.

[Tây Ban Nha thông báo tiếp nhận 629 người mắc kẹt trên Địa Trung Hải]

Tuy nhiên, cả Malta và Italy đều từ chối mở cảng cho tàu cứu hộ này, khiến tàu Aquarius phải neo đậu ở vùng biển giữa Malta và đảo Sicily của Italy. Tây Ban Nha sau đó tuyên bố sẽ tiếp nhận con tàu này và dự kiến Aquarius sẽ cập cảng Valencia trong ngày 17/6.

Việc Italy từ chối tiếp nhận 629 người di cư từ tàu cứu hộ Aquarius đã làm bùng phát mâu thuẫn giữa Rome và Paris khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/6 cáo buộc Italy "vô trách nhiệm."

Đáp lại chỉ trích gay gắt này, một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Italy đã triệu Đại sứ Pháp tại Rome tới để phản đối. Về phần mình, Tổng thống Macron cho rằng ông không nói bất kỳ điều gì có ý xúc phạm Italy hoặc người dân quốc gia Địa Trung Hải này.

Trong cuộc họp hôm 15/6 ở Paris, Tổng thống Macron và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã nhất trí rằng Liên minh châu Âu (EU) thành lập các trung tâm giải quyết các đơn xin tị nạn đặt tại các nước có người dân muốn tới di cư tới châu Âu.

Ngày 16/6, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn khi cảnh báo sẽ không cấp phép cho các tàu cứu người di cư khác được cập cảng Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)