Binh sỹ Pháp làm nhiệm vụ tại Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: nypost.com)

Một nguồn tin tòa án tại Pháp ngày 8/12 cho biết 4 binh lính của nước này đã bị thẩm vấn liên quan đến cuộc điều tra về lạm dụng tình dục trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi.

Hiện chưa rõ 4 binh sỹ này bị thẩm vấn với tư cách là nhân chứng hay là đối tượng tình nghi gây ra các vụ tai tiếng trên.

Có tới 14 binh sỹ Pháp nằm trong diện bị điều tra sau khi một nhóm trẻ em tại Trung Phi tố cáo bị các binh sỹ Pháp lạm dụng tình dục tại một trung tâm cho người sơ tán tại thủ đô Bangui từ tháng 12/2013 và tháng 6/2014.

Trong số những em gái này có em mới 9 tuổi. Các em tố cáo bị các binh sỹ Pháp đã lợi dụng, mua chuộc để đổi lấy thực phẩm.

Mặc dù Pháp đã cử cảnh sát tới Trung Phi để điều tra vụ này sau khi nhận được báo cáo của Liên hợp quốc hồi tháng 8/2014, song cho đến nay chưa có trẻ em hay binh sỹ nào được lấy lời khai và các thông tin về vụ việc này không được công khai trên dư luận.

Cả Pháp và Liên hợp quốc đều phủ nhận việc che giấu vụ việc, nhưng một quan chức của Liên hợp quốc đã tạm thời bị đình chỉ công tác do để lộ thông tin về vụ việc này.

Các binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và Pháp đã được triển khai tại Trung Phi từ cuối năm 2013 sau khi quốc gia châu Phi này rơi vào vòng xoáy bạo lực, khiến hàng nghìn người chết và khoảng 900 nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Cho đến nay, có tới 13 vụ binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị tố cáo có hành vi lạm dụng tình dục, trong đó có 9 vụ liên quan đến các bé gái vị thành niên./.