Đền thờ Hồi giáo ở Creteil. (Nguồn: Daily Express)

Nhà chức trách Pháp đã nhanh chóng mở cuộc điều tra sau khi cảnh sát nước này ngày 29/6 bắt giữ một người đàn ông tìm cách lao xe vào đám đông trước một đền thờ Hồi giáo ở khu vực Creteil, ngoại ô thủ đô Paris.

Một nguồn thạo tin cho hay tối cùng ngày, các nhà điều tra đã tiến hành lục soát căn hộ của đối tượng người Mỹ Darren Osborne, 43 tuổi.

Theo nguồn tin cảnh sát, đối tượng này từng đưa ra "những bình luận phức tạp" về loạt vụ tấn công khủng bố của các phần tử Hồi giáo cực đoan tại Pháp, khiến 239 người thiệt mạng kể từ năm 2015.

Giới chức tư pháp cho biết tại thời điểm xảy ra vụ việc, đối tượng trên không có biểu hiện say rượu.

Gia đình người này khẳng định Osborne thường trong "tình trạng phiền muộn" trong khi nhiều khách quen tại một quán rượu địa phương cho biết Darren Osborne từng bị đuổi khỏi đây do đe dọa sát hại những người Hồi giáo. Dự kiến cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra tâm thần đối với người này.

Cảnh sát trưởng thủ đô Paris Michel Delpuech khẳng định lực lượng chức năng đang nỗ lực tối đa để xác minh động cơ của vụ việc.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan giám sát quốc gia chống kỳ thị đạo Hồi, Abdallah Zekri nhận định vụ cố tình đâm xe tại đền thờ Hồi giáo ở Creteil nói trên là điều mà ông từng lo ngại sau vụ tấn công gần đền thờ Finsbury Park ở thủ đô London (Anh) hôm 19/6 vừa qua khiến 12 người thương vong. Bởi vậy, ông kêu gọi giới chức trách tăng cường bảo vệ các địa điểm tôn giáo.

Trước đó, cảnh sát Pháp thông báo may mắn không có ai bị thương trong vụ việc trên khi xe của đối tượng bị hàng rào trước đền thờ cản lại.

Tờ Le Parisien của Pháp đưa tin người này cho biết muốn trả thù những vụ tấn công đẫm máu ở Paris có liên quan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong những năm gần đây./.