Phap du kien tuoc huan chuong Bac dau Boi tinh cua Tong thong Syria hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) thị sát mặt trận ở Đông Ghouta ngày 18/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, vài ngày sau khi Paris tham gia các cuộc không kích nhằm vào những cơ sở vũ khí hóa học tình nghi tại Syria, Chính phủ Pháp lên kế hoạch tước huân chương Bắc đẩu Bội tinh (Legion d'Honneur - huân chương cao quý nhất của Pháp tặng thưởng cho những cá nhân và tổ chức có đóng góp đặc biệt cho Pháp) mà Paris từng trao tặng cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cuối ngày 16/4 nêu rõ: "Điện Elysee xác nhận rằng thủ tục đang được tiến hành để tước huân chương Bắc đẩu Bội tinh."

[Tổng thống Syria lên án chiến dịch tấn công của phương Tây]

Năm 2001, ông Assad được Tổng thống Pháp lúc đó Jacques Chirac trao Bắc đẩu Bội tinh hạng nhất, không lâu sau khi lên nắm quyền.

Tổng thống Assad bị cáo buộc tiến hành một loạt các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào chính người dân của mình trong cuộc nội chiến kéo dài suốt từ năm 2011. Ông đã trở thành kẻ thù của các cường quốc phương Tây trong khi nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

(Vietnam+)