Phap, Duc cung dam nhiem vai tro chu tich luan phien Hoi dong Bao an hinh anh 1Một phiên họp của Hội đồng Bảo an. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/3, Pháp và Đức đã chính thức đảm nhận vai trò đồng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong 2 tháng 3-4/2019.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hai nước cùng đảm nhiệm vai trò này.

Đại sứ Đức Christoph Heusgen cho biết Pháp và Đức, hai nước đồng chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng Ba và Tư, sẽ phát một tín hiệu mạnh mẽ của châu Âu và thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ của hai nước trong các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

Chương trình nghị sự sẽ tập trung vào các chủ đề như phụ nữ trong tình huống khủng hoảng, tăng cường luật nhân đạo quốc tế và đấu tranh chống khủng bố, cũng như các vấn đề ảnh hưởng tới Mali, nơi cả Pháp và Đức đang có quân đội tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSMA), và khu vực Sahel.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Đức Heiko Mass sẽ chủ trì các sự kiện cấp cao trong hai tháng này, trong đó có hội nghị giải giáp vũ khí vào ngày 2/4 tới.

Hội nghị kéo dài một tháng này diễn ra 5 năm/lần.

Theo thông lệ, mỗi nước trong 15 ủy viên Hội đồng Bảo an sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên trong một tháng theo thứ tự bảng chữ cái.

Pháp sẽ đảm nhiệm vai trò này trước trong tháng Ba và tiếp theo là Đức trong tháng Tư, song các trách nhiệm sẽ được hai nước chia sẻ trong suốt cả hai tháng này./.

(TTXVN/Vietnam+)