Nỗi thất vọng của các cử tri ủng hộ Anh ở lại EU khi kết quả cuối cùng cuộc trưng cầu ý dân được công bố ở London ngày 24/6. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo AFP, ngày 26/6, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận họ đã "hoàn toàn thống nhất về cách xử lý tình hình" sau khi Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.

Theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hollande, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm và "muốn mọi thứ trở nên rõ ràng nhất để ngăn chặn bất cứ sự bất ổn nào."

Dự kiến ông Hollande và bà Angela Merkel sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong ngày 27/6 tại Berlin (Đức).

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của EU cho rằng Thủ tướng Anh David Cameron sẽ chưa kích hoạt cơ chế "Điều 50" (một phần của Hiệp ước Lisbon về EU quy định việc một quốc gia muốn rời khỏi liên minh) trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo trong EU vào ngày 28/6 tới.

Theo Reuters, ngày 26/6, có thêm 7 thành viên Công đảng đối lập ở Anh đã tuyên bố rút lại sự ủng hộ đối với lãnh đạo đảng Jeremy Corbyn - một động thái đẩy đảng này vào khủng hoảng sau khi Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Các nghị sỹ Gloria de Piero, Heidi Alexander, Lucy Powell, Ian Murray và Kerry McCarthy đều tuyên bố sẽ ngừng ủng hộ ông Corbyn và rút khỏi "Nội các bóng tối" của ông này.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình Sky News và BBC, hai thành viên khác là Lilian Greenwood và Seema Malhotra cũng đã có quyết định tương tự.

Một số thành viên nói rằng họ nghi ngờ ông Corbyn có khả năng dẫn dắt Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Trước đó, ông Corbyn đã cách chức "Ngoại trưởng" của ông Hilary Benn trong "Nội các bóng tối," sau khi ông Benn tuyên bố đã mất lòng tin vào ban lãnh đạo đảng./.