Bắt đầu từ mùa thu vừa qua, Hãng vận tải hàng không bằng trực thăng của Pháp Aviaxess đã thực hiện chuyến bay du lịch mới, khởi hành từ Paris đi một số thành phố khác.

Theo tờ Le Figaro, đội bay của hãn gồm 12 máy bay lên thẳng.

Ông Frédéric Aguettant, Chủ tịch hãng Aviaxess, cho biết trong hai ngày nghỉ cuối năm vừa qua, hãng của ông đã bán 2.000 vé máy bay khứ hồi từ khởi hành từ Paris đến biên giới Paris, thành phố Versailles, vùng Haute de Chevreuse, hoặc các chuyến bay theo sáng kiến khác.

Các chuyến bay như thế này được coi như những món quà độc đáo với giá cả có thể chấp nhận được đối với du khách Pháp (từ 89 đến 240 euro) tùy theo quãng đường và thời gian bay.

Hoạt động này đã làm thay đổi hình ảnh của máy bay lên thẳng thương mại ở Pháp, nơi mà ngành công nghiệp “không khói” này đang tiến hành tổ chức lại, sau sự giảm sút 40-50% do khủng hoảng tài chính năm 2009 gây ra.

Thị trường du lịch bằng loại hình vận chuyển này đạt doanh thu khoảng 300 triệu euro. Doanh thu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này dao động trong khoảng 25 triệu đến 150.000 euro và 3/4 số doanh nghiệp phải tiến hành cơ cấu lại.

Do gặp phải khó khăn về vốn, cho nên nhiều doanh nghiệp đã bị thất bại, trong đó nhiều đơn vị đã rơi vào sự cạnh tranh quyết liệt các hãng du lịch khác ở châu Âu như Proteus đã bị liên doanh trực thăng thương mại Inaer Tây Ban Nha-Italy mua lại, còn tập đoàn Bồ Đào Nha đã mua Helicap và một quỹ đầu tư đã mua lại Héli-Union.

Aviaxess đang dự định sẽ thành lập tổ hợp bao gồm nhiều doanh nghiệp. Ông Frédéric Aguettant cho biết việc củng cố các doanh nghiệp trong lĩnh vực này bây giời là muộn rồi, nhưng vì rất nhiều các doanh nghiep không muốn mất sự độc lập. Dù Liên hiệp vận tải trực thăng Pháp đã phải cố gắng nhiều, nhưng vẫn chưa đạt được sự thống nhất để đối phó với những khó khăn./.