Binh sỹ Pháp chuyển con tin người Hà Lan Sjaak Rijke sau khi được giải cứu tới căn cứ không quân Pháp ở Mali hồi tháng 11/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Pháp thông báo trong một chiến dịch truy quét các phần tử cực đoan tại Mali, lực lượng đặc nhiệm nước này đã giải cứu được một con tin người Hà Lan bị bắt cóc cách đây gần 4 năm ở quốc gia Tây Phi này.

Theo bộ trên, con tin người Hà Lan tên là Sjaak Rijke, bị các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) bắt cóc ở thành phố Timbuktu, Mali hồi tháng 11/2011.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết anh Rijke trong tình trạng sức khỏe ổn định và đã được đưa tới địa điểm an toàn. Các binh sỹ Pháp không hề hay biết hoặc có thông tin về nơi con tin Rijke bị giam giữ cho tới khi tiến hành vụ đột kích trên.

Bộ Ngoại giáo Pháp cho biết thêm chiến dịch truy quét diễn ra gần Tessalit, miền Bắc Mali, giáp giới Algeria.

Trong chiến dịch này, lực lượng đặc nhiệm Pháp đã tiêu diệt nhiều tay súng và bắt giữ một số đối tượng, đồng thời "tình cờ" giải cứu con tin người Hà Lan nói trên.

Sjaak Rijke bị các phần tử AQIM bắt cóc tại một khách sạn ở Timbuktu cùng với một người Nam Phi và một công dân Thụy Điển.

Hồi tháng 11/2014, AQIM đã đăng tải một đoạn băng, trong đó Rijke đưa ra thông báo về 1.000 ngày bị nhóm này giam giữ. Hiện cả hai con tin Nam Phi và Thụy Điển vẫn nằm trong tay lực lượng AQIM.

Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của AQIM và một số lực lượng Hồi giáo cực đoan. Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013 nhằm hỗ trợ chính quyền sở tại tái lập an ninh.

Hà Lan cũng đóng góp binh sỹ cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại quốc gia Tây Phi này./.