Phap gianh quyen dong lo tau ngam gia 40 ty USD cho Australia hinh anh 1Hình ảnh mô phỏng về tàu ngầm Barracuda của Australia (Nguồn: AdelaideNow)

Australia đã trao bản hợp đồng trị giá 50 tỷ AUD (40 tỷ USD) cho tập đoàn DCNS của Pháp để mua một đội tàu ngầm bổ sung vào lực lượng vũ trang nước này.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thông báo tin trên tại Adelaide trong ngày 26/4. Theo đó, DCNS sẽ thiết kế và tham gia sản xuất 12 tàu ngầm mới cho Australia.

"Đây sẽ là những tàu chiến hiện đại tối tân nhất từng được chế tạo trên thế giới. Chúng sẽ được đóng tại đây, ở đất Australia này, với việc làm dành cho người Australia và sử dụng thép của chúng ta," ông Turnbull tuyên bố.

Ông cho biết thêm rằng dự án đóng tàu sẽ tạo ra 2.800 việc làm. Hệ thống chiến đấu của con tàu sẽ được có thể được lấy từ Mỹ.

Australia hiện đang tăng cường chi tiêu quốc phòng nhằm bảo vệ các lợi ích chiến lược của nước này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hoạt động đóng tàu ngầm mới được xem là dự án mua sắm quốc phòng tốn kém và phức tạp nhất từ trước tới nay của nước này. 

Báo chí địa phương cho biết từ tuần trước rằng các nhà thầu Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries tới từ Nhật Bản - những ứng cử viên sáng giá trước kia - đã rút khỏi cuộc đua. Điều này khiến DCNS chỉ còn phải cạnh tranh với tập đoàn ThyssenKrupp AG của Đức.

Được biết DCNS đã chào bán cho Australia một phiên bản tàu ngầm sử dụng động cơ diesel - điện dựa trên mẫu tàu ngầm nguyên tử Barracuda với trọng tải 5.000 tấn.

Theo kế hoạch, con tàu đầu tiên sẽ được hạ thủy vào năm tới. Tàu Barracuda của Australia sẽ nhỏ hơn một chút so với nguyên mẫu. Nó dài 97 mét và có trọng tải 4.500 tấn.

Trong khi đó Nhật Bản đề nghị đóng cho Australia một phiên bản dựa trên loại tàu ngầm Soryu trọng tải 4.000 tấn. Về phần mình, ThyssenKrupp đã chào bán tàu ngầm Type 214 trọng tải 3.950 tấn./. 
Lê Vũ Hà (Vietnam+)