Phap: Giao phan Paris gay quy de sua chua noi that nha tho Duc Ba hinh anh 1Công nhân làm việc tại công trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà bị hỏa hoạn, tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giáo phận Công giáo Paris ngày 14/6 cho biết đã gây quỹ nhằm tìm kiếm khoản tiền từ 5-6 triệu euro (6,1-7,3 triệu USD) để khôi phục và hiện đại hóa nội thất của nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame), công trình gần như bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn lớn cách đây hai năm.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám mục Paris Michel Aupetit khẳng định mục tiêu của việc gây quỹ là hiện đại hóa để "đưa nhà thờ bước vào thế kỷ 21," song vẫn đảm bảo việc bảo tồn bản sắc theo tinh thần của truyền thống Kitô giáo.

Số tiền thu được sẽ được sử dụng để thiết kế các chuyến tham quan cho khoảng 6 triệu lượt du khách mỗi năm, cũng như mua hệ thống âm thanh, ánh sáng và nội thất mới.

[Pháp: Tổng thống yêu cầu nỗ lực phục dựng Nhà thờ Đức Bà đúng thời hạn]

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết hoàn thành việc trùng tu và phục dựng nhà thờ này vào năm 2024. Các nhà tài trợ tư nhân và doanh nghiệp đã cam kết, đóng góp hơn 800 triệu euro để xây dựng lại kiệt tác kiến trúc Gothic thế kỷ 13.

Theo một đạo luật được thông qua ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, các khoản tiền tài trợ thông qua hình thức gây quỹ công khai chỉ được dùng để khôi phục cấu trúc và bảo tồn địa danh lịch sử.

Sau nhiều tháng tập trung củng cố kết cấu của nhà thờ, công việc trùng tu dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2021. Theo kế hoạch, nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa trở lại vào tháng 4/2024, dịp Paris đăng cai Thế vận hội mùa Hè./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)