Mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, Trung tâm Điều phối Cơ quan chung của Australia (JACC) thực hiện tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines thông báo nhóm điều tra do Pháp dẫn đầu đã kết thúc giai đoạn đầu của công tác phân tích nhằm giám định mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion ở Pháp hôm 29/7.

Tuy nhiên, JACC không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về kết quả điều tra và cho biết các nhà chức trách Pháp sẽ thảo luận thêm với Malaysia sau đó sẽ báo cáo tiến trình điều tra. Thông báo trên khẳng định nhóm điều tra của Pháp đang nỗ lực hết sức để có thể nhanh chóng cung cấp thông tin đầy đủ và đáng tin cậy về mảnh vỡ này.

Sáng 29/7, một mảnh vỡ được xác định là phần cánh lái của máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion ở Ấn Độ Dương. Cho đến nay, giới chức Australia và cả Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã xác nhận mảnh vỡ này thuộc về chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn hồi năm 2014. Tuy nhiên, cơ quan điều tra Pháp chịu trách nhiệm giám định mảnh vỡ này vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

JACC cũng cho biết Chính phủ Australia đã đề nghị tổ chức một cuộc họp với các quan chức của Malaysia và Trung Quốc tại Canberra vào đầu tháng Chín để thảo luận về các hoạt động tìm kiếm trong tương lai. Theo JACC, những cuộc họp như thế sẽ tạo cơ hội cho cả ba nước trao đổi các thông tin quan trọng và thảo luận chi tiết về công tác tìm kiếm tiếp theo một cách hiệu quả nhất, khi thời tiết tốt hơn trong mùa Hè sẽ là yếu tố hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Hòn đảo Reunion thuộc Pháp thời gian gần đây đã trở thành tâm điểm thế giới khi lực lượng chức năng phát hiện mảnh vỡ nghi là của máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 ở khu vực này. Lực lượng tìm kiếm đã rà soát hơn 60.000km2 đáy biển trên vùng biển có diện tích 120.000km2 tại phía Nam Ấn Độ Dương này.

Chiếc máy bay Boeing 777 chở 239 hành khách và phi hành đoàn trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đã biến mất một cách bí ẩn ngày 8/3/2014. Nhà chức trách Malaysia cho biết các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay này chệch khỏi đường bay đã định và hướng ra vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử do Australia dẫn đầu đã được tiến hành tại vùng biển được cho là nơi máy bay rơi, song chưa phát hiện manh mối nào trước khi tìm thấy mảnh vỡ nói trên./.