Phap giup chau Phi Một binh sỹ Mali đứng canh gác tại trung tâm hội nghị quốc tế của Bamako trước thềm hội nghị thượng đỉnh Pháp-châu Phi. (Nguồn: Reuters) 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/11, Hội nghị cấp cao Pháp-châu Phi đã khai mạc tại thủ đô Bamako của Mali với sự tham dự của gần 30 người đứng đầu nhà nước, chính phủ.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, các nhà lãnh đạo Pháp và châu Phi tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư, cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực này, cũng như đánh giá tiến trình dân chủ, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Pháp và lục địa đen...

Các nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này cho biết mặc dù nhiều nước trong số các quốc gia châu Phi tham gia hội nghị thượng đỉnh Pháp-châu Phi lần này đã từng "thuộc địa "của Pháp, nhưng một số nước châu Phi nói tiếng Anh cũng có mặt tại hội nghị quan trọng này.

Đặc biệt, hội nghị Mali lần này cũng sẽ thảo luận về thúc đẩy hợp tác quân sự giữa Pháp và các nước châu Phi nhằm giúp "xóa bỏ" mối đe dọa của các nhóm Hồi giáo cực đoan và các cuộc tấn công khủng bố đang ngày càng tăng tại khu vực thời gian gần đây.

Các chuyên gia quân sự khu vực cho biết kể từ Hội nghị thượng đỉnh tại Paris vào năm 2013 đến nay, mỗi năm Pháp đã huấn luyện, đào tạo cho hơn 20.000 binh sỹ của các quốc gia châu Phi.

Đặc biệt, tại hội nghị thương đỉnh ở Mali lần này, Pháp sẽ đưa ra cam kết nâng số lượng sỹ quan, binh sỹ của quân đội các nước châu Phi được Pháp huấn luyện và đào tạo lên khoảng 25.000 người mỗi năm trong giai đoạn 2017-2020.

Theo các chuyên gia trên, việc tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện quân sự cho các quốc gia châu Phi nhằm mục đích giảm thiểu sự tham gia, can thiệp quân sự trực tiếp của Pháp vào các cuộc xung đột ở châu lục này trong tương lai, chẳng hạn như việc Pháp rút lực lượng quân đội của họ ra khỏi Mali và Cộng hòa Trung Phi mới đây.

Tuy nhiên, đến nay Pháp vẫn duy trì các căn cứ quân sự của nước này tại châu Phi, bao gồm Senegal, Djibouti và Gabon./.
(TTXVN/Vietnam+)