Buổi tọa đàm về dự án "Bảo vệ tương lai". (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một dự án mới vừa được khởi động nhằm kiểm soát HIV trong nhóm thanh niên trẻ sử dụng ma túy tại Việt Nam. Dự án được tài trợ bởi Expertise France (Cơ quan Hỗ trợ Kỹ thuật Quốc tế Pháp) và sẽ có khoảng 8.000 thanh niên sử dụng ma túy sẽ nhận được sự hỗ trợ.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm về Dự án “Bảo vệ tương lai-Chiến lược mới nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy ở Việt Nam” do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) tổ chức ngày 5/9 tại Hà Nội.

Lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên trẻ thực sự là một mối lo ngại trên toàn thế giới. Tình trạng lây, nhiễm HIV trên toàn cầu mặc dù đã giảm ở các nhóm tuổi khác nhưng vẫn đang gia tăng trong nhóm thanh thiếu niên. Theo UNAIDS, thanh niên tuổi từ 15 tới 24 chiếm 39% trong tổng số các ca nhiễm HIV mới ở người lớn vào năm 2012.

Tại buổi tọa đàm, bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc SCDI đã chỉ ra khoảng trống trong các chương trình can thiệp hiện nay: “Các dự án nhằm phòng ngừa lây, nhiễm HIV ở người sử dụng ma túy hiện nay đều tập trung vào những người tiêm chích heroin, trong khi chỉ khoảng 10% khách hàng của các dự án này là những người dưới 25 tuổi. Vì vậy, dự án ‘Bảo vệ tương lai’ sẽ là dự án đầu tiên dành riêng cho thanh niên sử dụng ma túy tại Việt Nam.”

Dự án sẽ bắt đầu bằng một nghiên cứu để tìm hiểu xuất thân và môi trường xã hội của thanh niên sử dụng ma túy, các tác dụng của ma túy lên họ, và các hành vi có thể khiến họ có nguy cơ lây, nhiễm HIV. Kết quả của nghiên cứu sẽ giúp cho việc xây dựng các chiến lược can thiệp. Dự án sẽ cung cấp kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật cho các nhóm cộng đồng để khởi xướng và thực hiện các can thiệp được xác định là hiệu quả cao đối vớithanh niên sử dụng ma túy tại từng địa bàn.

Theo kế hoạch, dự án sẽ làm việc với các mạng lưới của các nhóm chủ chốt, 20 nhóm cộng đồng tại 8 tỉnh (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An) để tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho ít nhất 8.000 thanh niên sử dụng ma túy và giúp họ kiểm soát HIV.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Sébastien Mosneron Dupin, Tổng Giám đốc Expertise France nhấn mạnh: “Để đẩy lùi đại dịch, việc tiếp cận với các dịch vụ phòng ngừa, chẩn đoán và điêu trị cho các nhóm dễ bị tổn thương là chiến lược thiết yếu. Chúng tôi đánh giá cao vai trò của cộng đồng và chúng tôi tin rằng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để có thể tiếp cận với các nhóm chủ chốt. Expertise France đặc biệt tự hào về quan hệ đối tác với SCDI với dự án này bằng khoản tài trợ 860.000 euro trong 3 năm.”

Tiến sỹ Nghiêm Vũ Khải, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam(VUSTA) cho rằng: “Ý nghĩa của dự án này còn vượt ra ngoài mục tiêu kiểm soát HIV. Vấn đề sử dụng ma túy ở giới trẻ đang là một nỗi trăn trở rất lớn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như toàn xã hội vì nó ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội, sức khỏe và giống nòi. Chúng tôi hy vọng là dự án này ngoài việc dự phòng HIV còn góp phần làm giảm tác hại của ma túy và tăng hòa nhập xã hội ở các em thanh niên này.”

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia kỹ thuật từ Pháp, dự án dự kiến sẽ can thiệp để làm giảm hành vi nguy cơ với HIV, cũng như giảm sử dụng và giảm tình trạng lệ thuộc vào ma túy thông qua các can thiệp về xã hội và các biện pháp trị liệu phù hợp./.