Phap ho tro tinh Vinh Phuc xu ly van de ve rac thai va phu nu di cu hinh anh 1Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary tặng hoa cho nữ công nhân tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc trong các vấn đề về bảo vệ môi trường và cải thiện điều kiện sống của các đối tượng dễ bị tổn thương thông qua đầu tư các dự án tại địa phương này.

[Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary]

Đây là lời khẳng định của ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam trong buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 7/3 tại Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trì cho biết: “Vĩnh Phúc là tỉnh đang phát triển nên sẽ khó tránh khỏi phát sinh những tồn tại, hạn chế về mặt xã hội, môi trường. Tôi mong muốn Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ để Vĩnh Phúc có những mô hình việc làm bền vững, đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp.”

Hiện nay, Pháp đang tài trợ cho hai dự án tại tỉnh Vĩnh Phúc là dự án “Hòa nhập kinh tế-xã hội của lao động nữ tại các khu công nghiệp ven đô ở Việt Nam” và dự án quản lý về rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn.

Dự án quản lý rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 1 kéo dài trong 3 năm từ 2016-2019 với tổng kinh phí là 1,035 triệu euro (tương đương khoảng trên 27 tỷ đồng). Dự án được thực hiện ở 24 xã thuộc hai huyện Bình Xuyên và Vĩnh Tường với khoảng 219.912 đối tượng được hưởng lợi. Với mục tiêu giảm thiểu sự quá tải của các bãi chôn lấp và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường của các hoạt động xử lý rác thải.

Dự án “Hoà nhập kinh tế-xã hội của lao động nữ tại các khu công nghiệp ven đô ở Việt Nam” đã kết thúc giai đoạn 1 từ 2014-2017 và đang bắt đầu triển khai giai đoạn 2 từ năm 2017-2020. Dự án tập trung cải thiện điều kiện sống và làm việc cho nữ công nhân di cư thông qua việc nâng cao năng lực cho lao động nữ.

Phap ho tro tinh Vinh Phuc xu ly van de ve rac thai va phu nu di cu hinh anh 2Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary thăm mô hình xử lý rác sinh hoạt tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định, ngoài ưu tiên hỗ trợ cho tỉnh Vĩnh Phúc về xử lý các vấn đề về môi trường, Pháp cũng quan tâm đến việc hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương là những người phụ nữ di cư. Trong thời gian tới, Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn lực để triển khai các dự án này tại địa phương.

Hiện nay, Vĩnh Phúc có trên 260 doanh nghiệp nước ngoài đến từ 16 quốc gia, các lĩnh vực đầu tư tập trung chủ yếu là sản xuất ôtô, điện tử, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Trì cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung thu hút doanh nghiệp các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy... và rất mong muốn các doanh nghiệp đến từ Pháp đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Đại sứ Bertrand Lortholary cho rằng tỉnh Vĩnh Phúc có lợi thế về vị trí địa lý, kinh tế phù hợp để giới thiệu cho các doanh nghiệp Pháp khi tìm đến các địa bàn chiến lược để đầu tư.

Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và ký hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Đại sứ Bertrand Lortholary bày tỏ mong muốn sớm thảo luận để Vĩnh Phúc có thể thiết lập mối quan hệ thân thiết với một tỉnh của Pháp.

Cũng trong chuyến làm việc tại Vĩnh Phúc, Đại sứ Bertrand Lortholary đã đến thăm các điểm xử lý rác thải, khu trọ của các nữ công nhân mà dự án đang triển chương trình hỗ trợ./.