Đại diện Bộ Y tế và ANRS ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 18/1, Bộ Y tế và Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và y tế về HIV/AIDS và viêm gan virus. 

Tham dự và chủ trì buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, giáo sư François DABIS - Giám đốc ANRS, giáo sư Francoise Barre Sinoussi - nguyên điều phối viên Chương trình hợp tác Việt Nam; đại diện đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những đóng góp của tổ chức ANRS về công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua và mong muốn tổ chức tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong các năm tiếp theo.

[Bất bình đẳng giới làm gia tăng sự lây lan của virus HIV]

Hoạt động hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và ANRS là đã thiết lập một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á đã được triển khai từ năm 2001 đến nay với mục tiêu xây dựng một điểm hợp tác nghiên cứu khoa học với ANRS tại khu vực Đông Nam Á (Việt Nam và Campuchia). Từ đó, tạo cơ sở để phát triển toàn diện và lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS và các bệnh liên quan.

Kết quả của hợp tác này đã đóng góp nhiều cho Việt Nam như: chuyển giao kỹ thuật cho Việt Nam đã được ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; Nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Pháp: Cung cấp trang thiết bị nghiên cứu; Góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập với quốc tế...

Dựa trên thỏa thuận hợp tác, ANRS, nước Cộng hòa Pháp sẽ hỗ trợ về khoa học và tài chính cho các cơ sở hợp tác nghiên cứu được gọi là “điểm nghiên cứu ANRS Việt Nam.”

Các điểm nghiên cứu này sẽ phát triển và thúc đẩy các hoạt động chung, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và phương pháp triển khai, hỗ trợ đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật và phát triển các dự án nghiên cứu liên quan đến đặc điểm dịch bệnh ở Việt Nam do hai bên lựa chọn.

Hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) được xem là điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

ANRS giữ vai trò quan trọng cho sự hiện diện khoa học của Pháp ở Việt Nam, bằng chứng là cam kết lâu năm tại Việt Nam của Giáo sư Françoise Barré Sinoussi, người được giải Nobel y học năm 2008, bà cũng giữ vai trò là điều phối viên phía Pháp cho các điểm nghiên cứu của ANRS tại Việt Nam trong 18 năm qua. Hiện nay ANRS đứng thứ hai trên thế giới về các xuất bản khoa học về HIV/AIDS.


Biểu đồ về tình hình dịch HIV/AIDS trong 9 tháng đầu năm 2017 (Nguồn: Bộ Y tế)

Theo thống kê mới nhất của Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong 9 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 6.883 người nhiễm HIV, chuyển sang giai đoạn AIDS 3.484 người, số người nhiễm HIV tử vong 1.260 người. Ước tính cả năm 2017 sẽ có khoảng 9.800 người nhiễm HIV mới được phát hiện và có khoảng 1.900 người nhiễm HIV tử vong.

Theo tiến sỹ Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, dịch HIV/AIDS vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng. Bộ Y tế dự báo vẫn còn nhiều người nhiễm HIV không thuộc nhóm nguy cơ cao do đó rất khó phát hiện sớm, các trường hợp này thường chẩn đoán muộn giai đoạn AIDS./.