Phap: Hoat dong dich vu, tu nhan bi anh huong nang sau khung bo hinh anh 1Một người bán cá tại một khu chợ ở Toulouse. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 16/12, tổ chức Markit Economics công bố báo cáo cho biết các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và tư nhân tại Pháp bị ảnh hưởng mạnh sau loạt vụ tấn công khủng bố hồi tháng trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Pháp trong tháng 12 đã giảm xuống còn 50,3 điểm so với 51 điểm trong tháng trước đó. Đây là mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Tuy vậy, chỉ số này vẫn trên mức 50 điểm, cho thấy các hoạt động sản xuất vẫn trong giai đoạn tăng trưởng và mở rộng. Trong khi đó, chỉ số các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tháng 12 này cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 tháng qua, còn 50 điểm so với 51 điểm trong tháng 11.

Nhật báo Les Echos của Pháp dẫn lời ông Jack Kennedy, chuyên gia kinh tế của Markit Economics, nhận định sự tăng trưởng trong lĩnh vực tư nhân của Pháp trong tháng cuối năm nay đã chững lại và đang cận kề mức đình trệ.

Xu hướng này phản ánh sự suy giảm tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ-lĩnh vực chủ chốt của kinh tế Pháp. Nhiều doanh nghiệp được hỏi đều đề cập đến tác động tiêu cực của loạt vụ khủng bố gần đây đối với doanh số hàng hóa và dịch vụ.

Đêm 13/11 vừa qua, tại thủ đô Paris của Pháp đã xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)