Phap hoi thuc Anh can nhanh chong ra quyet dinh ve Brexit hinh anh 1Bà Nathalie Loiseau. (Nguồn: diplomatie.gouv.fr)

Phản ứng sau khi Hạ viện Anh lần thứ hai bác kiến nghị của Thủ tướng Theresa May về Brexit, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau ngày 15/2 hối thúc London cần nhanh chóng quyết định về việc cần làm vì thời điểm Brexit ngày 29/3 đang tới rất gần.

Phát biểu trên đài RTL, bà Loiseau cho biết: "Tôi đã nói với các người bạn Anh rằng đã đến lúc quyết định sẽ ra đi một cách thân thiện hay đột ngột. Tất cả tùy thuộc vào họ."

Bộ trưởng Loiseau cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ có thể tái đàm phán thỏa thuận Brexit đã nhất trí với Thủ tướng May cuối năm 2018, song hiện chưa rõ các yêu cầu mới của Anh là gì.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, song cho đến nay bà May vẫn chưa nhận được sự phê chuẩn của Hạ viện đối với "thỏa thuận ly hôn." Bà May đang thử đưa ra các thay đổi đối với phần gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận - điều khoản "rào chắn." Điều khoản này nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) với nước Cộng hòa Ireland (thuộc EU) thời hậu Brexit nếu hai bên chưa đạt thỏa thuận thương mại song phương.

[Anh: Quốc hội bác kiến nghị của Thủ tướng Theresa May về Brexit]

Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) ở Bắc Ireland không ủng hộ vì điều khoản này đồng nghĩa với việc Anh tiếp tục ở lại liên minh thuế quan của EU, vì vậy họ nỗ lực loại bỏ điều khoản này khỏi "thỏa thuận ly hôn."

Trong khi đó, Công đảng đối lập cho biết sẽ chỉ ủng hộ thỏa thuận của chính phủ nếu Thủ tướng May đưa ra năm cam kết pháp lý, trong đó có việc tham gia liên minh thuế quan chung.

Các bất đồng đã dẫn tới việc gần sát thời ngày phải ra đi nhưng thỏa thuận của bà May vẫn chưa nhận được đủ số phiếu cần thiết. Cuộc bỏ phiếu mới nhất tối 14/2 (theo giờ Anh) đã tạo thêm một "nút thắt" cho tiến trình đàm phán Brexit kéo dài hai năm, khắc sâu thêm rạn nứt trong cơ quan lập pháp Anh về cách thức đưa vương quốc này rời EU.

Trong một đánh giá đưa ra ngày 15/2, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng có 50% khả năng Thủ tướng May sẽ làm cho "thỏa thuận ly hôn" được phê chuẩn.

Nếu thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đề xuất không được phê chuẩn trước ngày 29/3, bà sẽ phải quyết định hoặc hoãn Brexit hoặc để mặc cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới này rơi vào hỗn loạn vì không có thỏa thuận nào.

Theo Goldman Sachs, khả năng Brexit không thỏa thuận là 15%, khả năng không xảy ra Brexit là 35%, và 50% là thỏa thuận Brexit rốt cuộc sẽ được thông qua./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)