Phap hoi thuc cac thanh vien EU ton trong Hiep uoc Schengen hinh anh 1 Cảnh sát Bỉ đứng gác ở nhà ga tàu cao tốc Brussels Midi/Zuid. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 3/9, Pháp đã kêu gọi tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tôn trọng triệt để các quy định đã được đặt ra theo Hiệp ước Schengen của khối này (về tự do đi lại trong EU). Động thái trên diễn ra khi Đức tuyên bố đã khôi phục lại các thủ tục kiểm tra tại biên giới để đối phó với dòng người tị nạn cao kỷ lục đang đổ về nước này.

Phát biểu sau khi trao đổi với người đồng cấp Đức, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết một số nước đã không tuân thủ những quy định này, và rằng “Đức đã quyết định tạm thời thiết lập kiểm soát biên giới.”

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã có cuộc điện đàm vào đêm 13/9 nhằm thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu.

Theo các quy định trong Hiệp ước Schengen, một nước thành viên như Đức có thể “trong trường hợp cá biệt” được khôi phục lại các thủ tục kiểm soát ở biên giới nước này với những nước thành viên khác như Áo “nếu có một mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh đối với chính sách công hoặc an ninh nội địa”, nhưng thông thường không được quá 30 ngày.

Trong trường hợp như vậy, Ủy ban châu Âu (EC) hoặc ban chấp hành của Liên minh châu Âu gồm 28 quốc gia, Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia khác trong Hiệp ước Schengen phải được thông báo về kế hoạch trên.

Hiệp ước Schengen cho phép miễn thị thực xuất nhập cảnh đối với công dân của 26 nước châu Âu, bao gồm 22 nước thành viên EU cùng Na Uy, Thụy Sĩ, Liechtenstein và Iceland. Công dân các nước khu vực miễn thị thực Schengen hoặc người có visa Schengen được cấp tại bất kỳ nước nào trong số 26 quốc gia nói trên đều được đi lại tự do trong khu vực này./.
(Vietnam+)