Lực lượng ly khai diễn tập gần Torez, cách Donetsk (miền đông Ukraine) 75km ngày 15/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko ngày 13/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột Ukraine đưa ra một lộ trình để giải quyết bất đồng.

Ông Hollande cho hay, mục đích là giúp Ukraine giành lại quyền kiểm soát các khu vực biên giới với Nga.

Văn phòng Tổng thống Pháp đã ra một tuyên bố sau cuộc điện đàm nêu trên. Theo tuyên bố, ông Hollande muốn tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine đưa ra một lộ trình chi tiết về các bước cần thiết để “tái thiết lập quyền kiểm soát của Ukraine đối với khu vực biên giới với Nga.”

Tuyên bố còn cho biết, ông Hollande sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo của Nga, Đức và Ukraine trong thời gian tới về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng vẫn có cơ hội tổ chức một hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Bộ tứ Normandy về cuộc xung đột Ukraine tại thủ đô Berlin của Đức vào ngày 19/10 tới.

Ông nói: “Các cuộc gặp giữa các chuyên gia sẽ được tổ chức. Nếu các cuộc gặp này đạt kết quả tích cực, sẽ xuất hiện một cơ hội như vậy (để tổ chức hội nghị thượng đỉnh nêu trên)”./.