Phap hoi thuc EU truy thu thue tu cac doanh nghiep lon cua My hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire trả lời báo giới tại Nancy, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 9/7 cho rằng đã đến lúc Liên minh châu Âu (EU) buộc các công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook và Google của Mỹ phải nộp thuế một cách công bằng.

Đây là vấn đề gây ra sự tranh cãi dữ dội; theo đó, các tập đoàn đa quốc gia bị lên án mạnh mẽ vì làm giảm các hóa đơn thuế của châu Âu bằng cách chuyển doanh thu ra nước ngoài.

[EU phạt Google 2,4 tỷ euro vì vi phạm quy định chống độc quyền]

Ủy ban châu Âu (EC) gần đây đã yêu cầu các doanh nghiệp của Mỹ như Apple và Starbucks nộp lại thuế cho các nước EU, song các doanh nghiệp này đã từ chối.

Pháp nhiều năm qua đã quyết tâm truy thu thuế của “gã khổng lồ” Google và giới chức nước này hồi tháng trước đã đưa ra một phán quyết mang tính tham khảo, trong đó còn để “treo” quyết định cuối cùng là Google không nên được “tha bổng” khi không phải nộp lại khoản tiền 1,115 tỷ euro (1,3 tỷ USD). Quyết định cuối cùng sẽ được Paris đưa ra vào cuối tháng này.

Trước đó, hồi tháng Năm vừa qua, Google đã chấp nhận trả 306 triệu euro để giải quyết cuộc tranh cãi về gian lận thuế tại Italy, nơi tập đoàn này đang bị điều tra về việc chuyển lợi nhuận kinh doanh tại Italy sang chi nhánh tại Ireland, nơi có mức thuế được xếp vào diện thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU), trong giai đoạn từ năm 2009-2013.

Apple cũng đã thực hiện một vụ dàn xếp tương tự như vậy hai năm trước đây.

Bên cạnh vấn đề thuế, Brussels hồi tháng trước đã đưa ra án phạt trị giá 2,4 tỷ euro đối với Google vì đã ưu tiên một cách bất hợp phát dịch vụ mua sắm của “ông lớn” này trong các kết quả tìm kiếm.

Đây là một động thái tấn công mới của EU nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ vốn có thể “chọc giận” Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những bình luận của ông Le Maire được đưa ra sau khi Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho biết EU sẽ đáp trả nếu Mỹ áp thuế trừng phạt đối với mặt hàng thép của khối này./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)