Phap hoi thuc gia han ngung ban giua Tho Nhi Ky va nguoi Kurd o Syria hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AP)

Điện Elysee thông báo, ngày 21/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ mong muốn gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria.

Tuyên bố của Điện Elysee có đoạn: "Tổng thống đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kéo dài lệnh ngừng bắn hiện nay và việc chấm dứt cuộc khủng hoảng này bằng các biện pháp ngoại giao."

Còn theo thông báo của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm này, ông Putin đã đề cập tới "những nỗ lực của Nga nhằm ổn định tình hình khu vực", trong đó có việc thiết lập các kênh liên lạc giữa các bên. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

[Pháp, Đức muốn gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về chiến dịch ở Syria]

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về công tác chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra về việc chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine. Ông Macron dự kiến đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy với Nga, Ukraine và Đức, song hiện vẫn chưa chọn được thời điểm cụ thể.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp diễn ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga, dự kiến vào ngày 22/10, để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Putin./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)