Phap hoi thuc thuc hien nghiem tuc thoa thuan hat nhan voi Iran hinh anh 1Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền Trung Iran. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 19/2, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, Pháp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran cùng Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc cùng với Đức) đã ký năm 2015.

Paris cũng tuyên bố sẽ tiến hành thêm các cuộc thảo luận với một số đồng minh châu Âu và Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran.

Bộ Ngoại giao Pháp cùng ngày đã tái khẳng định cam kết của nước này đối với JCPOA. Bộ này nêu rõ: “Lập trường của Pháp về thỏa thuận hạt nhân với Iran là rõ ràng. Tổng thống Emmanuel Macron đã tuyên bố rằng chúng tôi tái khẳng định sự tham gia đầy đủ đối với kế hoạch hành động toàn cầu này và thực hiện nghiêm túc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với các đối tác châu Âu và Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran."

[Iran cảnh báo châu Âu không hùa theo Mỹ về vấn đề hạt nhân]

Trước đó, Tổng thống Macron đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận hạt nhân nêu trên với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Tổng thống Pháp cũng đã nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng tất cả các nước ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran nên tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận này.

Bộ Ngoại giao Iran mới đây đã ra tuyên bố bác bỏ mọi khả năng thay đổi JCPOA. Iran cũng khẳng định không khuất phục trước sức ép của Washington buộc Tehran phải đàm phán lại thỏa thuận nêu trên./.
(TTXVN/Vietnam+)