Bộ Văn hóa Pháp ngày 20/5 cho biết có hơn 2 triệu người tham gia hoạt động quốc tế "Đêm bảo tàng" diễn ra tại nước này từ đêm ngày 19/5 đến sáng 20/5.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp sự kiện “Đêm bảo tàng” được tổ chức tại Pháp và thu hút sự tham gia của hơn 1.300 bảo tàng của Pháp.

Tất cả những bảo tàng hưởng ứng hoạt động nói trên đều mở cửa miễn phí cho tất cả khách tham quan. Hơn 11.800 người có mặt tại Bảo tàng Grand Palais ở thủ đô Paris để chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, còn những hoạt động tại Trung tâm văn hóa và nghệ thuật mang tên Georges Pompidou thu hút sự tham gia của hơn 11.500 người, mà 1/3 trong số đó là thanh thiếu niên ở độ tuổi dưới 25.

Một số trung tâm nghệ thuật khác cũng thu hút nhiều khách tham quan như Bảo tàng mỹ thuật Bordeaux và Lyon.

Ý tưởng tổ chức sự kiện “Đêm bảo tàng” được Bộ Văn hóa Pháp đưa ra năm 2005 không chỉ nhằm khuyến khích giới trẻ tới bảo tàng cũng như tạo lập các thói quen văn hóa từ nhỏ, mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục văn hóa truyền thống đối với thế hệ trẻ. Từ đó đến nay, "Đêm bảo tàng" đã thu hút ngày càng nhiều sự tham gia của các bảo tàng cũng như khách tham quan ở mọi độ tuổi và mọi tầng lớp trong xã hội, những người đều có quyền chiêm ngưỡng những kỳ quan của thế giới.

Năm 2011, hơn 1.400 bảo tàng ở Pháp và khoảng 3.200 bảo tàng ở châu Âu tham gia hoạt động văn hóa này./.