Người di cư xếp hàng nhận lương thực cứu trợ tại Calais, Pháp ngày 22/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết hơn 2.300 người di cư đã được đưa ra khỏi khu lán trại trái phép nằm dọc các cánh rừng ngoại ô thành phố cảng Calais, miền Bắc nước Pháp, trong ngày đầu tiên của chiến dịch giải tỏa và sơ tán khu lán trại tạm bợ này.

Theo Bộ trưởng Cazeneuve, dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát, 1.918 người đã được đưa bằng xe buýt đến 80 trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở 11 khu vực của Pháp, trong khi 400 trẻ vị thành niên cũng được đưa đến các trung tâm tiếp nhận tạm thời. Mặc dù có một vài cuộc ẩu đả buộc cảnh sát phải can thiệp, ông Cazeneuve cho biết chiến dịch giải tỏa và sơ tán khu lán trại ở Calais nhìn chung diễn ra một cách trật tự và suôn sẻ.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cùng ngày cho biết London cam kết chi 36 triệu bảng (44 triệu USD) hỗ trợ Pháp tiến hành chiến dịch giải tỏa và sơ tán khu lán trại ở Calais, đồng thời giúp tăng cường kiểm soát biên giới qua đường hầm Calais giữa Anh và Pháp.

Mặc dù không công bố con số cụ thể, bà Rudd cam kết ủng hộ chiến dịch đưa những trẻ em có đủ điều kiện pháp lý từ Pháp sang Anh một cách an toàn và sớm nhất.

Trước đó, khoảng 200 em đã được đưa đến Anh từ Calais, trong đó có 60 bé gái và nhiều em đối mặt với nguy cơ cao bị lạm dụng tình dục. Những trường hợp trẻ em không có người thân đi cùng, chứng minh được có họ hàng tại Anh cũng sẽ được đưa đến Anh qua đường hầm trên.

Theo kế hoạch, ngày 25/10, lực lượng chức năng bắt đầu giải tỏa khu lán trại trái phép lớn nhất châu Âu tại Calais, từng được coi như "biểu tượng" cho sự thất bại của Liên minh châu Âu (EU) trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Ước tính, số người tị nạn trái phép sống tại Calais lên tới 6.000-8.000 người.

Thành phố cảng Calais trở thành "điểm nóng" của người tị nạn kể từ năm ngoái khi hàng chục nghìn người nhập cư trái phép đổ tới thành phố này chờ cơ hội trốn sang Anh. Nhà chức trách Pháp đã tiến hành nhiều chiến dịch giải tỏa khu lán trại ở Calais nhưng vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của người nhập cư tại đây.

Ngày 18/10, một tòa án ở Pháp đã cho phép nhà chức trách nước này tiến hành giải tỏa nhanh các khu lán trại tạm bợ tại Calais. Theo kế hoạch, người di cư sẽ được chia thành 4 nhóm, phân chia theo gia đình, nam giới độc thân, trẻ em và những người dễ bị tổn thương.

Họ sẽ được di chuyển trên 145 xe buýt tới 300 trung tâm tiếp nhận trên toàn nước Pháp.

Khoảng 1.250 cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh trong suốt quá trình giải tỏa khu lán trại và áp giải người di cư đến các trung tâm tị nạn./.