Phap: Hung thu sat hai giao vien lien he voi phan tu thanh chien Syria hinh anh 1Người dân đặt hoa tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty bị đối tượng Hồi giáo cực đoan sát hại, tại trường trung học Conflans-Sainte-Honorine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nguồn tin thạo tin ngày 22/10 cho biết hung thủ sát hại giáo viên dạy lịch sử người Pháp trước đó đã liên hệ với một phần tử thánh chiến ở Syria.

Hiện danh tính của đối tượng này chưa được công bố chính thức.

Đến nay, đã có bảy người, trong đó có hai thiếu niên bị buộc tội đồng lõa sau khi Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, người Chechnya thuộc Liên bang Nga ra tay sát hại thầy giáo Samuel Paty hôm 16/10 vì thầy giáo đã cho học sinh trên lớp xem ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Anzorov đã bị cảnh sát nổ súng bắn chết khi có hành động chống lại lực lượng bắt giữ.

[Pháp: Hàng nghìn người tham gia tưởng niệm thầy giáo bị sát hại]

Trong khi đó, báo Le Parisien ngày 22/10 đưa tin cơ quan điều tra đã lần theo địa chỉ IP để xác định mối liên hệ của Anzorov là ở Idlib, thành phố phía Tây Bắc Syria. Thông tin chi tiết chưa được công bố.

Vụ sát hại giáo viên Samuel Paty đã gây chấn động nước Pháp và khiến nhiều người liên tưởng đến làn sóng khủng bố của những đối tượng Hồi giáo cực đoan hồi năm 2015 sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo đăng tải các hình ảnh biếm họa về đấng tiên tri Mohammed.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi vụ sát hại thầy giáo Samuel Paty là vụ tấn công của "phần tử khủng bố Hồi giáo"./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)