Tàu thủy đang trong quá trình đóng mới tại nhà máy đóng tàu STX. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire và Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan đã có cuộc gặp tại Rome nhằm thảo luận về thỏa thuận phân chia vốn của STX, xưởng đóng tàu lớn nhất nước Pháp.

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp, các Chính phủ Italy và Pháp bày tỏ mong muốn gạt bỏ những bất đồng liên quan đến cơ cấu vốn của STX. Tuyên bố nêu rõ cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni dự kiến vào 27/9 tới sẽ tìm ra một giải pháp được cả hai phía chấp thuận.

Chỉ vài giờ trước cuộc gặp với ông Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Italy Padoan nhấn mạnh tập đoàn đóng tàu nhà nước của Italy Finantieri phải đạt được tỷ lệ vốn sở hữu STX ít nhất trên 50%.

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Corriere della Sera, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Le Maire cảnh báo nếu các thỏa thuận với tập đoàn Fincantieri diễn ra không suôn sẻ, Pháp sẽ buộc phải xem xét các lựa chọn khác. Tuy nhiên, ông hy vọng điều này không cần thiết.

[Pháp quốc hữu hóa tạm thời xưởng đóng tàu sân bay lớn nhất]

Nằm ở cảng Saint-Nazaire, miền Tây nước Pháp, STX là một trong những xưởng đóng tàu sân bay và tàu chiến lớn nhất trên thế giới. Tháng 4/2017, cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande và đại diện Tập đoàn Italy Finantieri đã đạt thỏa thuận về STX sau khi công ty mẹ ở Hàn Quốc bị phá sản, theo đó Finantieri nắm đa số cổ phần của STX để đổi lại những bảo đảm việc làm và công nghệ cho phía Pháp.

Tuy nhiên, khi lên nắm quyền từ tháng Năm vừa qua, Tổng thống Macron muốn thương lượng lại thỏa thuận trên với đề xuất tỷ lệ phân chia vốn của STX là 50-50. Hồi tuần trước, Pháp thông báo sẽ quốc hữu hóa "tạm thời" STX sau khi không đạt được thỏa thuận với Italy về vấn đề quyền sở hữu./.