Phap ket thuc chien dich quan su o CH Trung Phi vao thang 10 toi hinh anh 1Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Bộ Quốc phòng Pháp ở thủ đô Paris ngày 13/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 13/7 tuyên bố nước này sẽ chấm dứt sứ mệnh quân sự ở Cộng hòa Trung Phi vào tháng 10 tới do chính quyền Bangui đã đạt được các mục tiêu khôi phục an ninh cho đất nước sau 3 năm xảy ra xung đột sắc tộc.

Phát biểu tại Bộ Quốc phòng, Tổng thống Hollande cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ tới Cộng hòa Trung Phi vào tháng 10 tới để chính thức tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự "Sangaris" sau khi đã hỗ trợ chính quyền sở tại lập lại trật tự.

Chiến dịch Sangaris được triển khai từ tháng 12/2013, nhằm hỗ trợ gần 6.000 binh sỹ của Liên minh châu Phi (AU) đang có mặt tại Cộng hòa Trung Phi, chấm dứt cuộc xung đột giáo phái, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến khoảng 500.000 người phải lánh nạn tại các quốc gia láng giềng.

Cho đến nay, Pháp đang rút bớt quân số tại đây và hiện chỉ còn 350 binh lính. Theo dự kiến, các lực lượng Pháp còn lại sẽ gia nhập hoạt động của Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Cộng hòa Trung Phi đang dần ổn định kể từ cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, và tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc đang được tiến hành sau nhiều năm chìm trong xung đột sắc tộc và tôn giáo.

Nước này đang đẩy nhanh quá trình khôi phục đất nước với sự giúp đỡ của hơn 12.000 binh sỹ, cảnh sát thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU). Tuy nhiên, Tổng thống Faustin-Archange Touadera mới đây cảnh báo rằng đất nước còn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn vì một số khu vực vẫn nằm trong sự kiểm soát của các nhóm phiến quân có vũ trang.

Trong một diễn biến liên quan tới hoạt động quân sự của Pháp, Tổng thống Hollande cùng ngày cũng tuyên bố nước này sẽ điều tàu sân bay Charles de Gaulle quay trở lại Trung Đông, đồng thời đưa thêm nhiều cố vấn quân sự tới Iraq để tham gia chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Hollande khẳng định Pháp sẽ tăng cường nỗ lực của quân đội nhằm giúp đỡ phía Iraq chiếm lại thành phố Mosul hiện đang rơi vào tay IS. Ông cho biết hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle sẽ quay trở lại khu vực này trong mùa Thu năm nay để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào IS./.
(TTXVN/Vietnam+)