Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve. (Nguồn: Reuters)

Sau cuộc gặp với Thủ tướng chính phủ đoàn kết Libya Fayez al-Sarraj ngày 7/4 tại Tunisi, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve đã kêu gọi các phe phái tại Libya tìm ra "sức bật mới" nhằm giải quyết bất ổn chính trị tại nước này.

Thủ tướng Pháp Cazeneuve tuyên bố Pháp ủng hộ hoàn toàn Hội đồng Tổng thống, cũng như chính phủ của Thủ tướng al-Sarraj.

Ông Cazeneuve hối thúc các phe phái tại Libya nỗ lực hơn nữa nhằm giải quyết bất ổn chính trị tại Libya, cho rằng tiến trình chính trị giữa các phe phái tại nước này rất cần một động lực mới.

Ông kêu gọi tất cả các bên tại Libya cam kết tham gia tiến trình đối thoại, đồng thời tái khẳng định quan điểm của Pháp là ủng hộ giải pháp chính trị để giải quyết khủng hoảng tại Libya.

Ngoài ra, Thủ tướng Cazeneuve đã chúc mừng người đồng cấp Libya vì những thành công đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố nhất là tại thành phố Sirte, từng được xem là sào huyệt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thủ tướng Pháp cho biết hai bên cũng đã thảo luận đến cuộc khủng hoảng người di cư bất hợp pháp ở khu vực Địa Trung Hải, đồng thời nhấn mạnh Pháp đang mong đợi một đất nước Libya mới có khả năng thực hiện các biện pháp kiểm soát cần thiết.

Về phần mình, ông al-Sarraj bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại giữa các bên tại Libya sẽ diễn ra càng sớm càng tốt tại Tripoli, đồng thời khẳng định rằng việc nối lại đàm phán cũng là trọng tâm của cuộc hội đàm giữa ông và Thủ tướng Pháp.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi Gaddafi hồi năm 2011.

Hai chính quyền đối địch đã tồn tại song song ở Libya, một tại thành phố Tripoli và một tại thành phố cảng Đông Bắc Tobruk.

Tháng 12/2015, dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ ngày 30/3/2016.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh Quốc hội tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.