Phap keu goi Iran lap tuc tra tu do cho 2 hoc gia cua nuoc nay hinh anh 1Hai học giả Roland Marchal và Fariba Adelkhah (trái). (Nguồn: franceculture)

Ngày 16/10, Pháp đã đề nghị Iran lập tức trả tự do cho hai công dân nước mình đang bị giam giữ trong nhà tù tại Iran từ tháng 6. Sự việc được cho là có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực của Pháp trong việc hóa giải căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận công dân Roland Marchal, một học giả cấp cao tại Đại học Khoa học-Chính trị, đang bị giam giữ tại Iran.

Giới chức Pháp và gia đình của ông Marchal lâu nay kín tiếng về vụ bắt giữ này do lo ngại sự việc có thể gây phương hại đến các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Ngoài ra, đồng nghiệp của ông Marchal là Fariba Adelkhah, mang hai quốc tịch Pháp và Iran, cũng đang bị Iran giam giữ từ tháng 6.

[Thêm một học giả người Pháp bị nhà chức trách Iran bắt giữ]

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll cho biết: "Chúng tôi muốn chính quyền Iran thể hiện sự minh bạch trong vấn đề này và hành động không chậm trễ nhằm chấm dứt tình hình không thể chấp nhận được hiện nay."

Bà Muhll cũng nói thêm rằng công dân Marchal đã được gặp lãnh sự và có một luật sư. Tuy nhiên, Iran từ chối cho công dân Adelkhah thực hiện hai quyền này với lý do cô là người Iran, đồng thời cho rằng việc Pháp kêu gọi thả cô Adelkhah là can thiệp công việc nội bộ của Iran.

Hiện Pháp đang cùng với các cường quốc châu Âu khác nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sau khi Mỹ rút hồi năm ngoái.

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp  kêu gọi Iran không nên bước vào giai đoạn mới "đặc biệt đáng lo ngại," gồm việc giảm tuân thủ nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận JCPOA. Bà cũng cảnh báo các biện pháp này sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng.

Bà Muhll đưa ra kêu gọi trên sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Hát-xan Ru-ha-ni) thông báo Tehran đang hướng tới việc lắp đặt các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến IR-9 để làm giàu urani. Các lò này không được nêu trong thỏa thuận JCPOA./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)